Phát hiện 11 khúc ngà voi trong hai va ly ở sân bay Nội Bài

10/05/2014 07:16

Khi tiến hành mở niêm phong để kiểm tra thì phát hiện bên trong  hai va ly trên có chứa 11 khúc ngà voi với tổng trọng lượng khoảng 51kg

Tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (thuộc Cục Hải quan TP.Hà Nội) cho biết đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra phát hiện trong hai va ly hành lý của hành khách bỏ lại tại sân bay Nội Bài có chứa ngà voi bên trong.

Trước đó, vào ngày 15/3. khi kiểm kê hành lý của hành khách chuyến bay VN417, đường bay Incheon - Nội Bài, Tổ công tác của Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện có hai va ly mềm không có người nhận (cả hai va ly này đều không có thẻ hành lý) nên đã lập biên bản niêm phong, đưa về kho cất giữ.

phát hiện 11 khúc ngà voi trong hai va ly ở sân bay nội bài
Một vụ vận chuyển ngà voi bị phát hiện tại sân bay quốc tế Nội Bài
vào cuối năm 2013

Đến ngày 6/5, lực lượng Hải quan sân bay đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành mở niêm phong để kiểm tra thì phát hiện bên trong  hai va ly trên có chứa 11 khúc ngà động vật với tổng trọng lượng khoảng 51kg. Ngay sau đó, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã đề nghị Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã tiến hành lấy mẫu để giám định số ngà trên thì cho kết quả tất cả đều là ngà voi. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã bị cấm buôn bán, lưu hành trên toàn thế giới.

Hiện Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã cho niêm phong lại số ngà voi và đem đi bảo quản để chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Quý