Thứ Bảy, 29/02/2020 16:57:41 Hotline: 0901 514 799

Phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona ở TP.HCM

23/01/2020 21:25

Tối 23/1, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận bệnh viện vừa phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona đến từ Trung Quốc.

Keyword đầu tiên có dấu
Các bác sĩ khuyến cáo đeo khẩu trang ba lớp khi đi ra ngoài để phòng bệnh

Tối 23/1, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) xác nhận bệnh viện vừa phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona (nCoV). Hai bệnh nhân này là cha và con đến từ TP. Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận, vào ngày 13/1, người cha tên L.D (66 tuổi) cùng vợ từ TP. Vũ Hán đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó di chuyển bằng máy bay đến Nha Trang (Khánh Hòa).

Ngày 17/1, tại Nha Trang, người cha bắt đầu phát sốt. Cùng thời điểm này, con trai tên L.Z (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang sống làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ.

Đến ngày 20/1 người con phát sốt. Trong ngày này, cả gia đình này cùng đón taxi về Long An và ngày 21/1 hai cha con đã vào Bệnh viện huyện Bình Chánh (TP.HCM) khám và được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm virus Corona. Ngay lập tức, 2 bệnh nhân được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur và có kết quả sau 6 giờ cho thấy hai cha con bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện tại hai cha con bệnh nhân khỏe, giảm sốt và ăn uống được. Riêng người vợ của ông L.D đang ở một khách sạn và chưa có biểu hiện bệnh nhưng vẫn được bệnh viện theo dõi kỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tính đến ngày 21/1/2020, đã ghi nhận 291 trường hợp mắc bệnh (trong đó có 15 trường hợp là nhân viên y tế), 6 trường hợp đã tử vong. Đáng chú ý, theo Bộ Y tế Trung Quốc, những trường hợp này đều có tiền sử các bệnh mãn tính.

Theo WHO, ngoài thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, một số tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi do virus Corona mới gây nên: Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Đông, Thâm Quyến.

Bên cạnh đó, vượt ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, một số quốc gia cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh như Thái Lan (2 người), Nhật Bản (1 người), Hàn Quốc (1 người), Mỹ cũng vừa thông báo có một công dân bang Washington nhiễm bệnh sau khi trở về từ Trung Quốc.

YT