Xuất hiện ca nhiễm Corona thứ 15 là bé gái 3 tháng tuổi, lây từ bà ngoại

11/02/2020 08:41

Việt Nam vừa xuất hiện ca nhiễm virus Corona mới 3 tháng tuổi, cũng tại Vĩnh Phúc, do lây từ bà ngoại.

Ca nhiễm corona thứ 15 - 1
Việt Nam vừa xuất hiện ca nhiễm virus Corona mới 3 tháng tuổi, cũng tại Vĩnh Phúc, do lây từ bà ngoại.

Sáng 11/2, Bộ Y tế thông tin: Việt Nam có thêm 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona mới (nCoV.) Đó là bé gái 3 tháng tuổi tên N.G.L (sinh ngày 05/11/2019, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Bé N. G. L là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B, người bị lây nhiễm từ chị N. T. D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán, được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ và được ra viện ngày 10/2/2020.

Ngày 28/1/2020, bé N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) dương tính với nCoV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt.

Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm, cho kết quả dương tính. Hiện tại, cháu N. G. L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định.

Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Uyên Vũ