Phát hiện ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì H5N6

08/05/2014 09:56

Một người đàn ông Trung Quốc đã thiệt mạng vì cúm gia cầm H5N6. Đây được cho là trường hợp tử vong đầu tiên trên thế giới vì loại virus này. Tân Hoa xã đưa tin ngày 7/5.


Báo cáo y khoa cho biết bệnh nhân có tiếp xúc với gia cầm chết và ban đầu được chẩn đoán bị viêm phổi. Những người từng tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân chưa cho thấy dấu hiệu bị nhiễm, theo chính quyền địa phương. Các chuyên gia cho rằng đây là trường hợp bị nhiễm cá biệt và nguy cơ có thêm người bị lây nhiễm là rất thấp.


ProMED-mail, hệ thống báo cáo của Hiệp hội quốc tế về các bệnh truyền nhiễm (Mỹ), thông báo trên trang web của mình: “Theo chúng tôi được biết, đây là trường hợp tử vong vì H5N6 đầu tiên”. Được biết, cúm gia cầm đã cướp đi rất nhiều sinh mạng tại Trung Quốc trong năm 2014, trong đó có 96 người chết riêng với virus H7N9 trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, theo Ủy ban Sức khỏe Quốc gia và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc.


Nhiều người lo ngại rằng loại virus này đã biến thể để có thể dễ dàng lây nhiễm từ người sang người, dẫn đến nguy cơ bùng phát một trận đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus này lây từ người sang người.

P.V