Phát hiện hàng loạt người Trung Quốc lao động chui tại Nha Trang

08/06/2018 10:13

Tỉnh Khánh Hòa xử phạt hàng loạt doanh nghiệp sử dụng lao động Trung Quốc trái phép.

phát hiện hàng loạt người trung quốc lao động chui tại nha trang

Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tăng mạnh đang gây phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó có người Trung Quốc lao động "chui".

Trong đợt kiểm tra mới đây, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa kiểm tra 9 doanh nghiệp, phát hiện nhiều doanh nghiệp trong số này có sai phạm về sử dụng lao động người nước ngoài, trong đó nhiều trường hợp là lao động người Trung Quốc.

Cụ thể: Công ty TNHH TM Golden Phoenix sử dụng 8 lao động là người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không xuất trình được công văn duyệt nhập do doanh nghiệp này bảo lãnh.

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Hoàn Mỹ sử dụng 16 lao động là người nước ngoài, trong đó 10 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại vị trí công việc là lao động kỹ thuật - giảng đoàn và nhân viên. 10 người Trung Quốc này có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

Công ty TNHH Ngọc Việt Nha Trang sử dụng 3 lao động là người nước ngoài, trong đó 2 lao động là người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam làm nhân viên chăm sóc khách hàng có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

phát hiện hàng loạt người trung quốc lao động chui tại nha trang

Những biển hiệu quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện tại nhiều cửa hàng trên địa bàn TP. Nha Trang

Hộ kinh doanh An Lâm Latex sử dụng 7 lao động là người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại vị trí lao động kỹ thuật, công việc là hỗ trợ ngôn ngữ. 7 người Trung Quốc này có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Nature Care cũng có 6 người Trung Quốc làm công việc hỗ trợ bán hàng có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

Trước sai phạm của các doanh nghiệp, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 doanh nghiệp với tổng số tiền 210 triệu đồng với hành vi “ Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động”.

Thời gian qua, lượng khách Trung Quốc đến tăng Nha Trang tăng mạnh kéo theo hàng loạt những bất cập như lao động “chui” người Trung Quốc làm việc trong các cửa hàng buôn bán; biển hiệu quảng cáo tiếng Trung Quốc trên đường phố.

Thống kê từ Sở Du lịch Khánh Hòa, trong 4 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa đạt gần 1 triệu lượt. Trong đó, khách Trung Quốc tăng hơn 162% với hơn 599.000 lượt; khách Nga đạt hơn 179.000 lượt, tăng hơn 106% so với cùng kỳ.

Huỳnh Lâm