Phát hiện lượng kháng sinh với nồng độ nguy hiểm tại các con sông 

30/05/2019 15:53

Phát hiện lượng kháng sinh với nồng độ nguy hiểm tại các con sông trên khắp thế giới.

phát hiện lượng kháng sinh với nồng độ nguy hiểm tại các con sông 
Sông Ravi ở Pakistan (ảnh Dunya News).

Theo báo Sputnik, các nhà khoa học Canada vừa tiến hành các nghiên cứu trên quy mô lớn và phát hiện ra nồng độ kháng sinh vượt quá mức phép trong nước của các con sông trên tất cả sáu lục địa.

Các nhà khoa học đã lấy 711 mẫu nước sông, và họ tìm thấy kháng sinh trong hầu hết các mẫu trên. Không chỉ thế, ở nhiều con sông, nồng độ kháng sinh hóa ra cao hơn đáng kể so với mức mà các tác giả của công trình khoa học mô tả là “an toàn”.

Thực trạng đáng báo động nhất là ở Châu Phi, nơi lượng kháng sinh quá mức đã được ghi nhận trong 35% mẫu nước.

Ở châu Á, con số này là khoảng 23%, ở Nam Mỹ - khoảng 18% và ở Bắc Mỹ - 15%. Ở Châu Âu và Châu Đại Dương, các con số trông có vẻ ít đáng ngại hơn - lần lượt là 8 và 6%.

Tuy nhiên, sông Danube, lớn thứ hai ở châu Âu, đồng thời lại là nơi ô nhiễm nhất trên lục địa. Các mẫu từ sông Danube thu thập trên lãnh thổ Áo có 7 loại kháng sinh khác nhau, bao gồm clarithromycin, được sử dụng trong điều trị viêm phổi và viêm phế quản, vượt quá mức an toàn khoảng bốn lần.

Con sông bẩn nhất thế giới là sông Ravi, gần thủ đô Lahore của Pakistan. Trong sông này, tổng nồng độ của bảy loại kháng sinh là 3,15 miligam mỗi lít.

Hòa Bình