Phát hiện một người nghi bị nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh

07/02/2017 20:01

Phát hiện một bệnh nhân nghi bị nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh lợn đầu tiên tại Đắk Lắk.

Phát hiện một bệnh nhân nghi bị nhiễm liên cầu lợn (ảnh minh họa).

Sáng ngày 7/2, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đắk Lắk vừa phát hiện một trường hợp bệnh nghi bị nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh lợn ở huyện Bôn Đôn. Bệnh nhân là Phan Thị Biên (SN 1966, ngụ thôn Ea Duất, xã Ea Wer).

Bệnh nhân Phan Thị Biên phát bệnh vào ngày 26/1, với những triệu chứng sốt, nôn ói nhiều lần. Đến ngày 29/1, bà Biên được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn điều trị nhưng biểu hiện mỗi lúc một nặng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng tím tái toàn thân, không đo được mạch huyết áp, xuất huyết dạng mảng bầm tím ở vùng da cổ và ngực cánh tay. Đến ngày 31/1, bệnh nhân được chuyển đi bệnh viện Chỡ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) với chuẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, nghi nhiễm liên cầu lợn.

Kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho thấy cách đó hơn 1 tuần bệnh nhân có ăn tiết canh lợn. Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cũng khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh lợn, thịt sống, nội tạng động vật, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại để tránh mắc phải các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn và bệnh liên cầu lợn.

>>> Xem thêm video:

Ngọc Hùng