Phát hiện nhiều sai phạm trong mổ mắt ở một bệnh viện tại Gia Lai

07/11/2019 09:47

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa phát hiện hàng loạt sai phạm trong phẫu thuật mắt tại bệnh viện Mắt Cao Nguyên.

Phát hiện nhiều sai phạm trong mổ mắt ở một bệnh viện tại Gia Lai 1
Trụ sở Bệnh viện Mắt Cao Nguyên.

Thanh tra Sở Y tế Gia Lai vừa có Kết luận thanh tra về hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo và bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, trong đó phát hiện hàng loạt sai phạm như: quá trình khám chữa bệnh nhân đạo, đơn vị này đã tuân thủ đúng quy định, quy trình khám chữa nhân đạo.

Theo kết luận, tổng số bệnh nhân phẫu thuật mắt được khám lại tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên là 220 bệnh nhân, trong đó phẫu thuật một mắt là 24 bệnh nhân, phẫu thuật 2 mắt là 196 bệnh nhân. Trong 196 bệnh nhân, qua xác minh, đối chiếu với hồ sơ bệnh án, chỉ có 6 bệnh nhân là đúng, còn lại 190 bệnh nhân phẫu thuật hai mắt cùng một thời điểm nhưng khi đối chiếu với hồ sơ bệnh án lại có hai phiếu phẫu thuật khác ngày, hoặc cách giờ là không đúng quy định. Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã yêu cầu lập biên bản xử lý vi phạm trong việc khám chữa bệnh không đúng quy định pháp luật.

Từ kết luận trên, BHXH Gia Lai cho biết, trong tổng số 190 hồ sơ nếu không tách phiếu phẫu thuật khi mổ 2 mắt bảo hiểm chỉ thanh toán 150% nhưng nếu tách thì được thanh toán 200%. Như vậy cứ một hồ sơ bệnh án bảo hiểm phải thanh toán thêm khoảng 1,3 triệu đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện Mắt Cao Nguyên dự toán chi, khám chữa bệnh theo quỹ BHYT năm 2019 của Bệnh viện mắt Cao Nguyên là 18,6 tỷ đồng. Tuy vậy, 6 tháng đầu năm, bệnh viện này đã kiến nghị BHXH tỉnh Gia Lai thanh toán 24,2 tỷ đồng.

Tạ Vĩnh Yên