Thứ Bảy, 25/01/2020 22:14:01 Hotline: 0901 514 799

Phát hiện nhóm cán bộ làm giả giấy tờ để trục lợi hơn nửa tỷ đồng

09/07/2019 09:01

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa phát hiện nhóm cán bộ làm giả văn bản để trục lợi hơn nửa tỷ đồng ngân sách.

Keyword đầu tiên có dấu
Trụ sở UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: Đình Văn

Ông Dương Minh Đức - Phó chủ nhiệm, người phát ngôn Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai vừa cho biết, đơn vị đã tiếp nhận kết luận Thanh tra tỉnh liên quan đến sai phạm trong sử dụng ngân sách của chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cùng nhóm cán bộ huyện.

Trước đó, cơ quan Thanh tra tỉnh này kiểm tra việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Qua thanh tra, đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện con dấu sử dụng tại tài liệu Quyết định số 42 (QĐ 42) của UBND huyện Đức Cơ ban hành ngày 9/1/2012 là con dấu không đúng thời điểm. Tài liệu này cũng dùng để xuất ứng ngân sách huyện cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện để chi trả thanh lý cây cao su; giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng.

Sau khi có quyết định, 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam, hiện là chủ tịch UBND huyện Đức Cơ khi đó là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (TCKH) huyện đã ký lệnh chi số tiền theo QĐ 42 trên để yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện thực hiện. Ông Nguyễn Đông Dương - Thủ quỹ phòng TCKH là người rút tiền mặt tại ngân hàng về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ - Phó trưởng phòng TCKH huyện (nay là Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện) chiếm dụng và chi tiêu cá nhân.

Từ tài liệu trên, Thanh tra cho rằng QĐ 42 là quyết định giả mạo, ghép chữ ký của lãnh đạo huyện, sử dụng con dấu không đúng thời điểm. Qua làm việc với ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh VP HĐND - UBND huyện Đức Cơ, ông này thừa nhận là người làm giả quyết định trên, sau đó nhờ một số cán bộ ký nháy và sao chữ ký của lãnh đạo huyện thời điểm năm 2012 để dán lên rồi đóng dấu đỏ của UBND huyện vào.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Lam hiện nay - nguyên trưởng phòng TCKH, huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định. Ông Lam được xác định là người chịu trách nhiệm chính.

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển kết luật vụ việc sang Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ để xử lý đảng viên vi phạm gồm: ông Nguyễn Hồng Lam và nhóm cán bộ huyện: Nguyễn Xuân Tứ - chánh văn phòng HĐND và UBND huyện; Huỳnh Cân - trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND huyện; Nguyễn Văn Quang - trưởng phòng TCKH huyện; Nguyễn Đông Dương - chuyên viên phòng TCKH.

Trần Dân Tiên