Phát hiện quả trứng còn nguyên vẹn của loài chim nặng nửa tấn

26/04/2018 08:24

Quả trứng dài 30,5 cm, có chu vi 71 cm và nặng hơn 1,4 kg và gấp khoảng 200 lần so với trứng gà.

phát hiện quả trứng còn nguyên vẹn của loài chim nặng nửa tấn

Bảo tàng Buffalo sẽ công bố trứng chim voi cho công chúng chiêm ngưỡng vào ngày 1/5 tới

“Chim voi” là một loại đà điểu có tên khoa học là Aepyornis, từng sống ở Madagascar. Tuy gọi là chim nhưng chim voi không biết bay, và con lớn nhất có thể nặng tới 450 kg. Không chỉ gây ấn tượng bởi kích thước khổng lồ, chim voi còn được cho là loài đẻ trứng có kích thước lớn nhất trong số động vật có xương sống, bao gồm khủng long.

Vì vậy nhân viên ở Bảo tàng Khoa học Buffalo ở New York, Mỹ mới đây đã rất phấn khởi khi tìm thấy một quả trứng chim voi nguyên vẹn lẫn trong bộ sưu tập quy mô ở đây. Quả trứng dài 30,5 cm, có chu vi 71 cm và nặng hơn 1,4 kg và gấp khoảng 200 lần so với trứng gà. Nó được cất bên trong hộc tủ đã lâu chưa có người xem qua và dán nhãn là mô hình, theo Dailymail.

phát hiện quả trứng còn nguyên vẹn của loài chim nặng nửa tấn

Quả trứng ở Bảo tàng Khoa học Buffalo ở New York dài 30,5 cm, có chu vi 71 cm và nặng hơn 1,4 kg

Tuy nhiên, do quả trứng trông quá thật so với một mô hình nên người quản lý bộ sưu tập động vật học đã nảy sinh nghi ngờ. Khi nhân viên bảo tàng gửi mẫu vật tới Đại học New York, Buffalo, để chụp X-quang và giám định. Các chuyên gia bảo tồn không chỉ xác nhận quả trứng là thật mà còn nhận định nó đã được thụ tinh. Họ có thể phân biệt túi noãn hoàng và cho biết những mảng màu trắng cho thấy một con chim non đang thành hình.

Kathryn Leacock, giám đốc bảo tàng hy vọng mẫu vật mới tìm thấy sẽ hữu ích đối với các chuyên gia quan tâm đến chim voi.

phát hiện quả trứng còn nguyên vẹn của loài chim nặng nửa tấn

Vào năm 2013, nhà đấu giá Christie’s đã bán một quả trứng chim voi với giá 101.813$

Được biết, trứng của Aepyornis là nguồn thức ăn có giá trị cao đối với cư dân định cư trên đảo Madagascar. Với khối lượng tương đương 150 quả trứng gà, một quả trứng chim voi có thể nuôi nhiều gia đình. Con người cướp phá tổ chim voi, góp phần đẩy chúng đến bờ tuyệt chủng. Con chim voi cuối cùng được trông thấy ở thế kỷ 17.

Ngày nay, loại trứng chim này còn lưu lại rất ít, có chưa đến 40 quả được bảo quản ở các viện bảo tàng. 

phát hiện quả trứng còn nguyên vẹn của loài chim nặng nửa tấn

Chim voi là loài được cho là chim lớn nhất trái đất. Con chim voi cuối cùng được trông thấy ở thế kỷ 17