Phát hiện quái vật “gà không đầu” đang bơi dưới đáy biển

22/10/2018 19:27

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra "quái vật gà không đầu”, ở bờ đông của Nam Cực.

Phát hiện quái vật “gà không đầu” đang bơi dưới đáy biển 1

Loài hải sâm đỏ kì lạ được các nhà khoa học đặt tên “quái vật gà không đầu” mới xuất hiện ở Nam Cực.

Các nhà khoa học vừa phát hiện loài sinh vật kỳ lạ tại Nam Băng Dương sau khi sử dụng camera công nghệ cao. 

Nhà nghiên cứu Dirk Welford nói, cả nhóm cảm thấy bất ngờ khi nhìn thấy hình ảnh sinh vật kỳ lạ. “Chúng tôi chưa từng nhìn thấy điều gì như vậy trước đây. Không một ai biết đó là sinh vật gì”.

Sinh vật này sau đó được xác định là hải sâm, có kích thước tương đương quả bóng rổ và có màu sáng. Welford nói nhóm nghiên cứu gọi đây là “quái vật biển gà không đầu”.

Được biết, loài hải sâm này thường kiếm ăn dưới đáy biển và có hình dáng kì lạ với cơ thể cụt ngủn và phần nhô ra giống cánh của một con gà. Chúng trôi nổi trên biển, di chuyển giữa các điểm ăn ở đáy biển và tránh những kẻ săn mồi. Thông thường, chúng có màu đỏ tươi, một số có thể phát sáng trong bóng tối.

Cách hải sâm di chuyển trong làn nước cũng rất đặc biệt. Chúng thường để cơ thể nhấp nhô trong làn nước hoặc chậm rãi bò dọc đáy biển. Tuy nhiên, không phải lúc nào loài hải sâm này cũng có hình dạng duyên dáng nếu quan sát ở góc khác. Ở một góc phía sau, con hải sâm đỏ trông như thể có cánh và những chiếc lông đuôi.

Nhà nghiên cứu Dirk Welsford cho biết thêm, để ghi lại được những thước hình quý giá liên quan đến loài hải sâm đỏ kì lạ này, cả nhóm đã phải thiết kế một hệ thống camera đặc biệt dưới nước. Những dữ liệu thu được rất quan trọng đối với vấn đề bảo tồn sinh vật biển.

Theo Cơ quan quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Úc (NOAA), hải sâm là một phần quan trọng của hệ sinh thái biển. Chúng được ví von như "máy hút bụi" của đại dương. Tuy nhiên, một vài loài hải sâm đang có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt quá mức.

Hạnh Vũ (TH)