Phát hiện rùng rợn về tội ác diệt chủng tại một ngôi trường cũ ở Canada

29/05/2021 13:37

215 bộ hài cốt trẻ em vừa được phát hiện dưới một ngôi trường nội trú cũ tại Canada được xây cách đây hơn 100 năm.

Phát hiện rùng rợn về tội ác diệt chủng tại một ngôi trường cũ ở Canada 1

Trường nội trú Kamloops Indian

Ngày 28/5, chia sẻ quan tài khoản Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đau lòng công bố thông tin, giới chức nước này vừa phát hiện 215 bộ hài cốt của trẻ em đều chừng 3 tuổi là học sinh của Trường nội trú Kamloops Indian ở tỉnh British Columbia.

Các chuyên gia phát hiện ra ngôi mộ tập thể kinh hoàng này bằng sóng radar xuyên mặt đất.

Trường Kamloops Indian từng là trường nội trú lớn nhất Canada dành cho người bản địa, được xây cách đây hơn 1 thế kỷ, đã phải đóng cửa vào năm 1978. Trường do Giáo hội Công giáo mở cửa và điều hành cho đến khi được chính phủ liên bang tiếp quản vào năm 1960.

Thủ tướng Canada chia sẻ, thông tin này đã làm trái tim ông tan nát và nhắc nhớ người Canada về quãng thời gian đen tối, đáng xấu hổ trong lịch sử đất nước.

Phát hiện rùng rợn về tội ác diệt chủng tại một ngôi trường cũ ở Canada 2

Khu vực nơi phát hiện thi thể của hàng trăm trẻ nhỏ

Trước đó, một cuộc điều tra kéo dài 6 năm của Ủy ban Sự thật và Hòa giải Canada liên quan tới hệ thống trường nội trú Kamloops Indian có kết luận, trường Kamloops đã gây ra tội ác “diệt chủng”.

Trong số 150.000 học sinh từng được gửi tại đây, đã có rất nhiều trẻ bị lạm dụng, cưỡng hiếp, bỏ mặc suy dinh dưỡng và bị đối xử tàn bạo trong hàng chục năm.

Phát hiện rùng rợn về tội ác diệt chủng tại một ngôi trường cũ ở Canada 3

250 đôi giày của trẻ em được đặt trên thềm tại Phòng triển lãm Nghệ thuật Vancouver, Canada để tưởng niệm những trẻ em xấu số

Ủy ban Sự thật và Hòa giải ghi nhận số lượng trẻ bị chết khi theo học trường nội trú này là hơn 4.100 người.

Nhưng 215 trẻ em vừa được tìm thấy ở trên không nằm trong thống kê đó và chưa có tài liệu nào ghi chép về sự việc đã xảy ra với những em nhỏ này. Kết quả sơ bộ về cái chết của 215 trẻ em trên sẽ được công bố vào giữa tháng 6 tới.

Trang Trần