Phát hiện thanh kiếm quý hơn 1.000 năm tuổi dưới hố nước

03/11/2018 20:12

Trong một chuyến đi dã ngoại tại hồ Vidöstern Lake, bé gái 8 tuổi đã phát hiện thanh kiếm quý hơn 1.000 năm.

Phát hiện thanh kiếm quý hơn 1.000 năm tuổi dưới hố nước 1

Thanh kiếm nghìn năm còn nguyên bao dưới hồ nước. Ảnh: Jonkopings Lans Museum

Mới đây, bé gái 8 tuổi người Thuỵ Điển có tên Saga Vanecek đã may mắn nhặt được một thanh kiếm cổ có niên đại ước tính vào khoảng hơn 1.000 năm tuổi tại hồ Vidöstern Lake ở Småland khi đi chơi cùng gia đình.

Saga kể lại: "Cháu cảm nhận được thứ gì đó bằng tay và nghĩ nó là một chiếc gậy. Cháu rút lên và thấy nó có cán giống thanh kiếm".

Andy Vanecek, bố cô bé, nhanh chóng liên hệ với Annie Rosen, nhà khảo cổ tại Bảo tàng Jonkopings Lans. Rosen cùng các đồng nghiệp tiến hành đánh giá sơ bộ thanh kiếm.

Đại diện Bảo tàng hạt Jonkoping - nơi đang bảo quản thanh kiếm cho biết, cổ vật dài 85 cm này vẫn trong điều kiện khá tốt. Ước tính thanh kiếm có niên đại thuộc thời kỳ đồ sắt, trước giai đoạn các bộ tộc người Viking thống trị khu vực Scandinavia.

Từ phát hiện của cô bé Saga Vanecek, bảo tàng cùng chính quyền địa phương phối hợp mở chiến dịch khai quật thêm tại hồ Vidöstern và các chuyên gia đã tìm thấy thêm một chiếc trâm từ thế kỷ thứ 3.

Được biết, thanh kiếm sẽ không được trưng bày trong năm tới vì các chuyên gia cần tiến hành làm sạch và bảo quản cẩn thận. Việc Saga có nhận được phần thưởng cho phát hiện mới không sẽ phụ thuộc vào Cục Lưu trữ Quốc gia Thụy Điển.

Hạnh Vũ (TH)