4 ca nhiễm Covid-19 liên quan ổ dịch BV Bạch Mai, thêm nguồn lây nguy hiểm

29/03/2020 06:29

Ngày 29/3, thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 4 ca liên quan ổ dịch BV Bạch Mai, đã tiếp xúc nhiều người trước khi phát hiện dương tính.

4 ca nhiễm Covid-19 liên quan ổ dịch BV Bạch Mai, thêm nguồn lây nguy hiểm 1
Ngày 29/3, thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 4 ca liên quan ổ dịch BV Bạch Mai, đã tiếp xúc nhiều người trước khi phát hiện dương tính.

Ngày 29/3, thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 4 ca là có liên quan đến ổ dịch BV Bạch Mai. Cụ thể:

Bệnh nhân 175 (nam, 57 tuổi), Bệnh nhân 176 (nữ, 38 tuổi), và Bệnh nhân 177 (nữ, 49 tuổi), tất cả đều là nhân viên làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người trước khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Hiện 3 bệnh nhân này đều đang được cách ly điều trị ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân 178, (nữ, 44 tuổi), cũng làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Bệnh nhân 179, 62 tuổi, có địa chỉ ở quận Hà Đông, TP Hà Nội. Bệnh nhân từ nước ngoài về trên chuyến bay EK394, nhập cảnh ngày 18/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung của tỉnh Thanh Hoá. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định dương tính với SARS-COV-2. Hiện tại bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đang được cách ly riêng tại khu cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Riêng về ổ dịch BV Bạch Mai, trong ngày hôm qua, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho hay, qua điều tra dịch tễ, đã nhận thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần vào bệnh viện. Cụ thể một công ty cung cấp dịch vụ tại BV Bạch Mai đã có 5 người nhiễm. Bên cạnh đó, còn có nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, những người này di chuyển qua các bệnh viện.

“Nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện và những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất lớn. Không chỉ BV Bạch Mai mà các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý hai nguồn này”, PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Về phía Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo, đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến BV Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12-27/3 thực hiện các biện pháp sau đây:

- Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.

- Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.

- Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp.

Uyên Vũ