Phát hiện thêm 51 ca nghi nhiễm Covid-19, theo dõi y tế hơn 6 nghìn người

29/02/2020 21:31

Việt Nam đang theo dõi, cách ly 81 ca nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 51 ca mới; Theo dõi sức khỏe hơn 6 nghìn người tiếp xúc.

Phát hiện thêm 51 ca nghi nhiễm Covid-19, theo dõi y tế hơn 6 nghìn người 1
Ngày 29/2, Việt Nam đang theo dõi, cách ly 81 ca nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 51 ca mới trong ngày (ảnh minh họa)

Cách ly và theo dõi sức khỏe hơn 6 nghìn người

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến chiều tối 29/2/2020, Việt Nam đang theo dõi, cách ly 81 ca nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 51 ca mới trong ngày; Theo dõi sức khỏe 6.009 người có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch.

Thế giới đã ghi nhận 85.212 trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.924 trường hợp tử vong (Trung Quốc: 2.835, Iran: 34, Hàn Quốc: 17, Ý: 21,Tàu Diamond Princess: 6, Nhật Bản: 5, Hồng Kông (TQ): 2, Pháp: 2, Đài Loan (TQ): 1, Philippines: 1). Tại Trung Quốc ghi nhận 79.251 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố. Tại Hàn Quốc ghi nhận 2.931 trường hợp mắc tại 17/17 tỉnh, thành phố. Số mắc ngoài Trung Quốc và Hàn Quốc là 3.030 trường hợp.

Yêu cầu cách ly phù hợp, nghiêm túc

Ngày 29/2, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia) có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch; Tổ chức việc tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp để áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp.

Việc xác định địa chỉ lưu trú tại quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam xác định và có cam kết khẳng định khi về địa phương, nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) áp dụng các hình thức cách ly, cụ thể như sau:

- Các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở), áp dụng hình thức cách ly tập trung theo quy định.

- Các trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng dịch, áp dụng hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Đối với tổ bay, đề nghị các hãng vận chuyển hàng không áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định.

- Đối với những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ), cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế (của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu) lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có đối tượng trên để tổ chức đón công dân của mình về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Uyên Vũ