Phát hiện thêm xương của nạn nhân vụ máy bay rơi năm 1952 ở Alaska

28/06/2020 07:38

Các nhà tìm kiếm quân đội Mỹ đã phát hiện thêm xương và những di vật của các nạn nhân vụ máy bay rơi năm 1952 ở Alaska

phát hiện thêm xương của nạn nhân vụ máy bay rơi năm 1952 ở alaska
Các quân nhân Mỹ đang khiêng những mảnh vụn từ chiếc máy bay rơi tại Alaska năm 1952.

Theo hãng tin AP, trong khuôn khổ cuộc khai quật tìm kiếm trên sông băng thuộc địa bàn phía bắc thành phố Anchorage, Alaska, các quân nhân Mỹ đã thu thập thêm được những mảnh di cốt của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay năm 1952.

Vụ tai nạn hàng không lớn đã xảy ra gần Anchorage vào ngày 22/11/1952. Chiếc máy bay quân sự C-124 Globemaster, bay từ bang Washington đến Alaska, đã lao vào núi Gannett.

Hậu quả là 41 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Vào thời điểm đó không kịp thu thập thi thể các nạn nhân, còn xác máy bay dần dần trượt xuống chân núi và cuối cùng rơi vào sông băng.

Người ta đã không nhớ lại thảm họa này, cho đến khi các thành viên sứ mệnh huấn luyện quân sự phát hiện ra chiếc phao cứu sinh màu vàng trên sông băng.

Năm 2012, trên khu vực sông băng bắt đầu công việc tìm kiếm di cốt nạn nhân và mảnh vỡ máy bay.

Trong số những thứ được phát hiện thấy lần này trên sông băng Colony Glacier, có một bức tượng Phật, một bộ đồ bay, vài con tem bưu chính, cũng như một tờ lịch trình hành hương đến Nhà thờ St. Patrick ở Washington.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu trong căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson ở Anchorage, đại diện quân đội Mỹ tuyên bố rằng mục tiêu là nhận dạng và trả lại cho thân nhân những di cốt của tất cả những người từng có mặt trên chiếc C-124.

Người ta sẽ phải cố gắng tìm kiếm thêm nhiều về các nạn nhân của vụ tai nạn, chừng nào đống đổ nát của chiếc máy bay chưa rơi hẳn xuống hồ George.

Cho đến nay, đã xác định được phần di cốt của gần như tất cả những người trên máy bay, còn 9 người chưa rõ. Ông Shelby Joakum, phụ trách việc tổ chức tang lễ trong căn cứ Không quân tại Dover không loại trừ rằng chỉ còn khả năng tìm kiếm được vài năm nữa.

Hòa Bình