Phát hiện "thủy quái" khổng lồ trôi vào bờ

05/05/2015 09:54

Các ngư dân Indonesia đã phát hiện ra một con cá mặt trăng khổng lồ dài 1,83m và nặng tới 1,5 tấn.

phát hiện "thủy quái" khổng lồ trôi vào bờ
Cá mặt trăng khổng lồ

Các ngư dân ở Indonesia đã được một phen hoảng hồn khi con "quái vật" cực kỳ hiếm của đại dương trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Theo tờ Dailymail, con cá mặt trăng khổng lồ dài 1,83m và nặng 1,5 tấn trôi dạt vào bờ biển ở Palu, Sulawesi. Đây là loài cá có kích thước "vĩ đại" và là một trong những loài cá quý hiếm nhất.

Khi được phát hiện ra, con "quái vật" xù xì này đang trong tình trạng rất yếu, chỉ còn có thể nằm thoi thóp. Dù được các ngư dân đưa trở lại biển nhưng nó đã chết và lại trôi vào bờ bởi sóng đánh quá mạnh.

phát hiện "thủy quái" khổng lồ trôi vào bờ
 Tuy to xác nhưng miệng cá mặt trăng lại rất nhỏ

Cá mặt trăng hay còn gọi là cá mặt trời hoặc cá thái dương khổng lồ là loài cá biển có xương sống lớn nhất thế giới. Nó có thể đạt chiều cao tối đa là 4,3m, bề ngang tối đa là 3m và trọng lượng lên tới 2,3 tấn.

Loài cá này thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp. Chúng cũng có một chiếc vây lưng lớn ở trên lưng nên hay bị nhầm với cá mập khi bơi ở các vùng nước ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Điều đặc biệt là tuy to lớn nhưng miệng của cá mặt trăng lại rất nhỏ. Chúng chỉ ăn được những loài giáp xác nhỏ và các sinh vật phù du.

Ngoài ra cá mặt trăng cũng bơi rất yếu dù trông vẻ ngoài của chúng thực sự "to xác". Thế nên chúng rất thường xuyên bị trôi theo các dòng nước hoặc trôi dạt vào các bờ biển.

phát hiện "thủy quái" khổng lồ trôi vào bờ
Cá mặt trăng nặng 5 tạ mắc lưới ngư dân Việt Nam vào tháng 8/2014

Ở Việt Nam cũng có trường hợp tương tự khi vào cuối tháng 8/2014, một chiếc tàu ngư dân của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã cũng đã phát hiện ra được một con cá mặt trăng nặng tới 5 tạ lên bờ. Đây được xem là con cá mặt trăng lớn nhất từ trước đến nay mắc lưới ngư dân Việt Nam, tuy nhiên khi kéo lên thuyền thì nó đã chết.

Một đoạn video quay cảnh nam thanh niên bơi cùng cá mặt trăng dưới biển: 

(Nguồn video: Dailymail)

M.Diệp (Tổng hợp)