Phát hiện trường hợp nhiễm virut Zika đầu tiên tại Phú Yên

03/08/2016 19:46

Viện Pasteur Nha Trang kết luận máu của bệnh nhân T. dương tính với virut Zika...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Dịch bệnh Zika ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai và có liên quan đến chứng teo não ở trẻ. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Ngọc cho biết,  27/6, anh Dương Đình T. (27 tuổi, trú thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) bị sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30/6, cơ thể bệnh nhân T. xuất hiện nhiều chấm đỏ toàn thân. nên được đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa điều trị. 

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này bị sốt xuất huyết Dengue nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm. Kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue.

Ngày 7/7, anh T. khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của anh T. đã được cơ quan y tế gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Đến ngày 28/7, Viện kết luận mẫu máu của bệnh nhân T. dương tính với virus Zika.

Sau khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Phú Yên đã thành lập đoàn giám sát tại nhà anh T. và các hộ xung quanh để khoanh vùng, xử lý ổ dịch, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế Phú Yên cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế có giường bệnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Zika.

Đây là ca nhiễm virut Zika thứ 3 tại Việt Nam. Trước đó đã phát hiện 2 ca tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh.

Virut Zika được cho là có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và có liên quan tới hội chứng teo não ở trẻ.

>>>>>>> Xem thêm video tình trạng bệnh nhân bị truy sát trong bệnh viện

Vĩnh Nhân