Phát hiện xác máy bay, 3 phi công tử nạn

19/10/2016 12:07

Xác máy bay quân sự được phát hiện tại núi Dinh, Vũng Tàu; thi thể 3 phi công cũng được ra khỏi hiện trường.

phát hiện xác máy bay, 3 phi công tử nạn

Xác máy bay rơi tại Vũng Tàu cùng 3 phi công đã tử nạn. Ảnh đoàn cứu hộ cung cấp

Ngay sau khi đưa thi thể 3 phi công xuống núi và lên xe cứu thương về TP HCM, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN đã biểu dương, khen ngợi lực lượng tìm kiếm. Thượng tướng Tuấn cũng cám ơn lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và chính quyền và người dân địa phương trong hai ngày qua đã phối hợp, giúp đỡ lực lượng quân đội trong việc tìm kiếm cứu nạn máy bay trực thăng EC-130T2. Hiện tại thi thể các phi công đã về đến Bệnh viện 175 (thuộc Bộ Quốc phòng, tại TP HCM). 

15h20: Thi thể ba phi công được lực lượng cứu hộ đưa ra xe cứu thương tại khu vực phía sau chùa Kim Liên, huyện Tân Thành. Người nhà 3 phi công òa khóc nức nở khiến ai chứng kiến cũng nghẹn lòng. Theo dự kiến, thi thể các anh được chuyển về TP.HCM. Trước đó, lực lượng cảnh sát cơ động đã cử khoảng 30 người tiếp cận hiện trường trực thăng bị rơi.

Video Xe cứu thương đưa thi thể 3 phi công tử nạn ra khỏi chùa Kim Liên

phát hiện xác máy bay, 3 phi công tử nạn

Người nhà các phi công tử nạn òa khóc khi xe cứu thương chở thi thể các anh chạy qua

phát hiện xác máy bay, 3 phi công tử nạn

Thi thể ba phi công được xe cứu thương đưa ra khỏi khu vực (ảnh: Zing)

Đến 15h chiều 19/10, công tác di chuyển máy bay vẫn đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương. Người thân trong gia đình các nạn nhân cũng đến hiện trường để nhận bàn giao thi thể. Rất đông người dân ùn ùn kéo đến khu vực này để theo dõi buộc lực lượng chức năng phải chặn, phong tỏa hiện trường. Hiện tại, các đơn vị quân đội tiếp tục thay ca để đưa máy bay ra khỏi nơi gặp nạn.

phát hiện xác máy bay, 3 phi công tử nạn

Các đơn vị quân đội tiếp tục thay ca để đưa máy bay ra khỏi nơi gặp nạn

13 giờ chiều 19/10, trời đổ mưa lớn khiến công tác vận chuyển các nạn nhân tử vong xuống núi gặp nhiều khó khăn.

12h10 phút, một thành viên trong lực lượng tìm kiếm máy bay rơi trên núi Dinh cho PV Báo Giao thông biết đã tìm thấy xác máy bay rơi, cả 2 học viên và 1 giáo viên trên máy bay đều tử nạn.

Nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, lực lượng cứu hộ và các cơ quan liên quan đang tích cực đưa 3 thi thể nạn nhân xuống núi. Dự kiến, cả 3 nạn nhân sẽ được đưa về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó chuyển 2 nạn nhân ra Hà Nội và 1 về Khánh Hòa theo đường hàng không.

Trước đó, 3 thi thể cùng chiếc trực thăng được phát hiện ở ngọn núi cao hơn 500 mét so với mực nước biển. Núi này kề núi Dinh có địa hình hiểm trở thuộc xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cũng theo nguồn tin của Báo Giao thông, 3 người trên chiếc trực thăng bị nạn nằm ở ba hướng khác nhau và tại hiện trường, nhiều bộ phận của chiếc trực thăng đã biến dạng. Hiện tại các cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường.

Danh tính 3 người trên chiếc trực thăng rơi được phía Bộ quốc phòng xác định là Đại úy Dương Lê Minh - giáo viên; Trung úy Đặng Đình Duy - học viên; Trung úy Nguyễn Văn Tùng - học viên.

Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng công bố, lúc 7h40 sáng 18/10, một máy bay trực thăng của Trung tâm Huấn luyện (Bà Rịa - Vũng Tàu) Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, số hiệu 8632EC130T2 thực hiện bay huấn luyện. Đến 8h03 máy bay bị mất liên lạc tại khu vực Tây Bắc núi Dinh, cách sân bay Vũng Tàu khoảng 25km. Trên máy bay có ba người, gồm một giáo viên và hai học viên.

Liên quan đến vụ một chiếc máy bay quân sự rơi tại Vũng Tàu, bản tin của Truyền hình Quốc phòng Việt Nam phát lúc 18 giờ ngày 18/10 cho biết lực lượng tìm kiếm đã phát hiện đuôi trực thăng bị nạn và khoanh vùng được địa điểm trực thăng rơi theo tin tức trên tờ Tuổi trẻ.

Theo đó, địa điểm được xác định nơi trực thăng rơi cách tảng đá lớn phía sau Thiền viện Viên Không, núi Dinh khoảng 60-100m.

Tuy nhiên, do trời đang mưa to, đường núi trơn trượt nên dù đã khoanh vùng được tọa độ, đã triển khai được lực lượng tìm kiếm trong khu vực nhưng hiện vẫn chưa thể tiếp cận được trực thăng gặp nạn.

Tối 18/10, do thời tiết xấu nên việc tìm kiếm chiếc trực thăng huấn luyện EC 130-T2 mang số hiệu VN 8632 phải tạm dừng. Đến sáng nay, 19/10, công việc tìm kiếm được tái khởi động rất khẩn trương.

Xem video máy bay tìm kiếm trực thăng bị rơi:

Sáng 19/10, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp tại UBND xã Châu Pha (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để tìm phương án tiếp cận hiện trường máy bay rơi.

Sau đó ban chỉ đạo tiền phương đã di chuyển đến sân vận động xã Châu Pha. Tại đây các chiến sĩ đã chuẩn bị phương tiện và dựng lều để triển khai sử dụng thiết bị không người lái tiếp cận hiện trường.

Vĩnh Phú-Lê Nghĩa