Phát lộ đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia

22/03/2014 12:01

Bất ngờ khi thủ phạm bắt cóc bé trai 1 ngày tuổi tại Bệnh viện quận 7, TP. HCM hồi đầu năm chính là mắt xích của đường dây mua bán trẻ sơ sinh lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Công an TP. HCM vừa cho hay, thủ phạm gây ra vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện quận 7, TP. HCM hồi đầu năm chính là một trong những "mắt xích" quan trọng để tiếp tục khám phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Phát lộ đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia 1
Lê Thị Bích Trâm, kẻ gây ra vụ bắt cóc bé Trương Văn Hoài (trong BV quận 7) tại Cơ quan CSĐT

Mẹ mìn bắt cóc trẻ để bán

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thanh – Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, Công an quận 7, sau gần 3 tháng điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã xác định: Lê Thị Bích Trâm chính là kẻ bắt cóc nằm trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia.

Cơ quan điều tra Công an TP.HCM xác nhận, vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị chuyển đổi tội danh đối với Lê Thị Bích Trâm (SN 1989, trú quận 7, tạm trú huyện Nhà Bè, TP.HCM) từ hành vi chiếm đoạt trẻ em sang hành vi mua bán trẻ em.

Trước đó, sáng 9/1/2014, Trâm đột nhập vào Khoa Hậu sản của Bệnh viện quận 7, gây ra vụ bắt cóc cháu Trương Văn Hoài con vợ chồng anh Trương Văn Hên (SN 1983) và chị Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 1977, ngụ quận 7, TP. HCM).  Mẹ mìn này đã tiếp cận với sản phụ Nguyễn Thị Minh Tâm khi chị mới sinh con được hơn 1 ngày; trong lúc chị Tâm vào nhà vệ sinh rửa bình sửa, Trâm ở bên ngoài bế cháu bé trốn khỏi Bệnh viện.

Ngay sau khi bị bắt, Trâm khóc lóc khai nhận, chung sống như vợ chồng với V.T.L (SN 1987, trú huyện Bình Chánh) và sau đó phát hiện mình mang thai. Thời điểm sắp sinh Trâm bị hư thai nên âm thầm đến Bệnh viện quận 7 bắt cóc trẻ sơ sinh để níu kéo tình cảm với L. Sau khi bắt cóc cháu bé, Trâm bắt tổng cộng 4 “cuốc” xe ôm trở về nhà ở huyện Bình Chánh nói với gia đình L là Trâm mới sinh. Trâm dự định sẽ bí mật giữ kín chuyện động trời này cho đến khi đứa bé khôn lớn; tuy nhiên, khi đọc báo thấy họa sĩ phác họa chân dung mình giống đến 85%, Trâm tính đưa bé đến bệnh viện giao lại cho chị Tâm thì bị công an bắt.

Theo thượng tá Thanh, lời khai ban đầu của Trâm có nhiều mâu thuẫn nên cơ quan điều tra lúc đó chỉ khởi tố về hành vi chiếm đoạt trẻ em để tiếp tục điều tra khai thác. Trong khi điều tra, Công an quận 7 biết được thông tin, sau khi bắt cóc cháu bé, Trâm bế đến một bệnh viện lớn ở TP. HCM để rao bán, nhưng sau đó sợ bị lộ nên trở về huyện Bình Chánh thì bị bắt giữ. Với rất nhiều chứng cứ mà Công an thu thập được, cuối cùng Trâm mới cúi đầu nhận tội bắt cóc cháu bé với mục đích bán kiếm tiền.

Lộ đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia

Tại Cơ quan CSĐT, Lê Thị Bích Trâm trình bày với điều tra viên, bản thân từng làm nhân viên điều hành xe buýt tại một HTX ở huyện Nhà Bè, nhưng thời gian gần đây bị mất việc. Từ khi không có việc làm, Trâm đi chơi lông bông và tình cờ quen biết với Phạm Tuấn Phương (SN 1962, quê Đắc Nông).

Qua nhiều lần tiếp xúc, nghe Phương gạ gẫm tìm trẻ sơ sinh bán dễ kiếm được nhiều tiền nên Trâm đã ưng thuận. Để có trẻ sơ sinh cung ứng cho Phương, Trâm âm thầm vào Bệnh viện quận 7 bắt cóc con của chị Tâm, không ngờ mới thực hiện phi vụ đầu tiên chưa thành thì bị công an bắt.

Phát lộ đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia 2 Phát lộ đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia 3

Từ lời khai nhanh của Trâm, Công an quận 7 tung trinh sát khắp nơi truy lùng tung tích của tên Phương. Cùng thời điểm này, Công an TP. HCM nhận được thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Hằng (SN 1986, ngụ huyện Hóc Môn, TP. HCM) liên quan đến đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia.

Đối tượng Hằng khai, tiếp nhận các cháu bé từ tay một người phụ nữ tên Hồng sống ở TP. HCM. Qua theo dõi, Công an TP. HCM xác định, người phụ nữ tên Hồng chính là Ngô Thị Lan (SN 1971, ngụ quận 1, TP. HCM).

Đến ngày 27/2, Võ Thị Kiều Trang (SN 1988, trú tỉnh Quảng Ngãi) cùng Võ Văn Viễn (tự Sáu, SN 1970, ngụ quận Gò Vấp – là chồng hờ của Trang) nhờ Trần Thị Quỳ (SN 1970, trú quận Tân Phú) môi giới bán chính đứa con ruột của Trang mới sinh cho Lan. Khi các đối tượng đang thương lượng giá cả trước cổng Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM thì bị các trinh sát ập vào bắt giữ.

Lấy lời khai nhanh từ các đối tượng trên, công an bắt giữ thêm tên Phương, Tưởng Đình Thương (SN 1970, ngụ TP. Hải Phòng), Trần Thiện Nhân (tự Dũng, SN 1970, trú quận 1, TP. HCM).

Tại Cơ quan CSĐT, các đối tượng khai đã thực hiện trót lọt mua bán 20 trẻ em xuyên quốc gia, trong đó có nhiều trẻ bị bán sang Trung Quốc. Thủ đoạn của bọn chúng là tiếp cận, gạ gẫm những đôi nam nữ có con ngoài ý muốn, hoặc những cặp vợ chồng có gia cảnh khó khăn để môi giới bán các cháu bé cho Lan và Thương.

Phát lộ đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia 4 Phát lộ đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia 5

Mua được các cháu bé, Lan và Thương sẽ bán lại cho những cặp vợ chồng hiếm muộn khắp các tỉnh để thu lợi bất chính với số tiền rất lớn. Thậm chí Lan và Thương còn phối hợp với Hằng và một số đối tượng khác ngoài Bắc mang các cháu bé sang Trung Quốc bán lại.

Hiện vụ buôn bán trẻ sơ sinh đang được Công an TP. HCM phối hợp mở rộng điều tra.

                Mai Văn Huyên