Phật tử chùa Ba Vàng thi nhau kể chuyện "thần kỳ", "bênh" bà Phạm Thị Yến

17:25, 21/03/2019

Tại cuộc họp tại chùa Ba Vàng chiều 21/3, nhiều phật tử thi nhau kể chuyện thần kỳ nhằm bênh vực trụ trì và bà Phạm Thị Yến.

Người phụ nữ tự giới thiệu từng làm báo lên minh oan cho những thông tin báo chí phản ánh

Tại buổi họp, nhà chùa cho rằng phóng sự điều tra của Báo Lao động gây tổn thất nghiêm trọng cho nhà chùa, ảnh hưởng tới phật tử. Sau mỗi câu hỏi của người dẫn chương trình, các phật tử khác xung phong lên hưởng ứng. Đa số ý kiến của họ đều tin vào "oan gia trái chủ", niềm tin đối với sư trụ trì và bà Phạm Thị Yến. Có người còn phát biểu tôn sùng sư trụ trì và bà Yến là "người sinh ra tôi lần thứ 2".

Phật tử chùa Ba Vàng thi nhau kể chuyện
Một phật tử trả lời báo chí, kể những câu chuyện ly kỳ về khả năng chữa bệnh của chùa Ba Vàng và bà Yến

Sau đó, gần 20 phật tử đứng lên kể những câu chuyện về sự "thần kỳ" của chùa Ba Vàng, bà Phạm Thị Yến. Những câu chuyện như: không có con, đi khắp nơi chữa trị nhưng không khỏi, mắc bệnh hiểm nghèo, làm ăn thất bát... đến tu tập tại chùa đều được toại nguyện.

Phật tử chùa Ba Vàng thi nhau kể chuyện
Quang cảnh cuộc họp của các phật tử tại chùa Ba Vàng chiều 21/3

Được người dẫn chương trình mời lên, chị Nguyễn Thị Thắm (An Đồng, An Dương, Hải Phòng) bước lên bục chia sẻ về câu chuyện thoát khỏi bệnh thần kinh từ việc "giải oan" trong chùa.

"Trước đây tôi không tin việc có thể giải oan nghiệp ở ngôi chùa này song đến khi chính mình bị chứng thần kinh, được các sư thầy làm lễ nên khỏi hẳn bệnh", chị này nói rồi say sưa kể câu chuyện mà chị cho là "thần kỳ". Chị này cũng khẳng định, không hề phải mất khoản phí nào cho việc chữa bệnh bằng "gọi vong".

Một người phụ nữ khác cũng lên kể: Nỗi buồn trong tâm gia đình bà bấy lâu là con trai kết hôn lâu ngày không có con. Nhưng khi được thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, con trai bà đã có con. Bà rất biết ơn các sư thầy đã giúp đỡ mình thoát khỏi oan nghiệp từ trong kiếp trước và có cháu. Khi được hỏi về số tiền đóng góp vào nhà chùa, nữ phật tử này cho biết "chẳng đáng là bao", nếu đi chữa trị thụ tinh thì còn tốn hơn nhiều.

Nguyễn Thị Quỳnh Phương, 44 tuổi (Hà Nội) chia sẻ: Có người hỏi tôi thỉnh oan gia trái chủ có phải là mê tín dị đoan không? Quan điểm cá nhân tôi: Ai tin thì theo. Không tin thì thôi.

Phật tử Lê Trung Tuấn (Thanh Hóa) kể chuyện "chữa khỏi ung thư sau khi làm lễ cầu siêu".

Trước đó, trao đổi với Báo Giao thông chiều 21/3, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam - Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, đề nghị tổ chức ngay buổi làm việc với Trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ thông tin "gọi vong, thu hàng trăm tỷ đồng".

Đặc biệt, Giáo hội phật giáo Việt Nam yêu cầu Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín dị đoan.

Cũng theo Thượng toạ Thích Đức Thiện, ngay chiều qua, TP.Uông Bí đã đến làm việc với chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng. Theo đó, Trụ trì đã thừa nhận những sự việc báo chí phản ánh là xảy ra ở chùa Ba Vàng.

Đề cập đến việc phật tử Phạm Thị Yến thường tổ chức thuyết pháp tại Chùa Ba Vàng, đưa lên mạng xã hội; thậm chí, bà Yến đã dẫn chứng những con người cụ thể, lôi cả những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và có những lời lẽ xúc phạm rằng họ có ác nghiệp nên bị báo oán, Thượng toạ Thích Đức Thiện nhấn mạnh đó là việc làm không đúng với giáo lý nhà phật, không đúng cả về khía cạnh đạo đức xã hội.

Việt Hòa