Phật tử Phạm Thị Yến trong chùa Ba Vàng là ai?

21/03/2019 11:42

Dù không giữ bất cứ chức sắc gì, nhưng người đàn bà tên Phạm Thị Yến lại trở thành một trong những người quyền lực nhất tại chùa Ba Vàng.

Phật tử Phạm Thị Yến trong chùa Ba Vàng là ai? 1
Bà Phạm Thị Yến - một trong những người quyền lực nhất tại chùa Ba Vàng.

Sau khi bài viết: "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ" đăng tải trên Lao Động, nhiều người đặt câu hỏi về vai trò của bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng. Vậy, người phụ nữ này là ai mà có thể thu hút hàng chục ngàn người đến chùa Ba Vàng "thỉnh vong", "giải oán" mỗi năm...

Có thể thấy, dù không giữ bất cứ chức sắc gì trong chùa, nhưng người đàn bà có tên Phạm Thị Yến là một trong những người quyền lực nhất tại chùa Ba Vàng. Bà Yến thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng, ngồi giảng pháp cho hàng nghìn phật tử.

Theo tìm hiểu của PV, bà Phạm Thị Yến (SN 1970, Hạ Long, Quảng Ninh) có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán. Mặc dù trên danh nghĩa chỉ là Chủ nhiệm một CLB tu tập và không nắm giữ bất cứ chức vụ quản lý nào nhưng trên thực tế, sức ảnh hưởng của bà là vô cùng lớn.

Bà Yến cùng các bài giảng của mình ngoài việc xuất hiện công khai trong các tài liệu tuyên truyền chính thống của chùa Ba Vàng, còn sở hữu nhiều kênh mạng xã hội có lượt theo dõi rất lớn.

Năm 2009, bà Phạm Thị Yến đã thành lập đạo tràng Từ Tâm, ban đầu chỉ có 5 thành viên. Từ đó, đạo tràng này không ngừng phát triển trong quá trình tu tập và làm phật sự ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đến năm 2016, bà Yến thành lập CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa với gần 10 đạo tràng, với khoảng hơn 700 thành viên tham gia.

Đầu năm 2019, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã có gần 40 đạo tràng và câu lạc bộ. Ngoài ra, bà Phạm Thị Yến còn thành lập một số câu lạc bộ và các nhóm sinh hoạt cho nhiều người.

Báo Trí thức trẻ dẫn trao đổi của một lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào năm 2018, bà Phạm Thị Yến đã có một số phát ngôn trên các video gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến đạo Mẫu, dẫn đến có đơn thư gửi đến Ban Trị sự.

Sau đó, Ban Trị sự đã mời Trụ trì chùa Ba Vàng lên nhắc nhở về những phát ngôn của bà Yến nhưng chưa được sửa đổi tích cực.

Trước đó, bà Yến thường xuyên xuất hiện trên các video được đăng tải ở Youtube, Facebook và cả một website mang tên mình.

Trong một số clip đăng tải, bà Yến cho rằng, "hiện tượng bị ma nhập" trong cuộc sống rất nhiều, còn được gọi là hiện tượng bị phi nhân làm hại.

Bà nói trên video, việc này gây đến rất nhiều tổn thất và đau khổ cho chính bản thân họ và gia đình nếu không tìm ra cách giải quyết phù hợp. Để giải quyết hiện tượng này cần phải dùng tiền và làm công quả (làm không công) thì sẽ chữa khỏi được bệnh bị phi nhân làm hại.

Gần đây, trong một video bà Yến còn giải thích nguyên nhân của vụ án “nữ sinh giao gà tại Điện Biên” bằng những lý lẽ phản khoa học.

“Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng mà khiến bị hiếp như vậy mà nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp.

Duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh, 2 cái này cộng vào nhau khiến bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải do quả báo của chính mình”, bà Yến giải thích trên video.

Rất nhiều cộng đồng mạng bức xúc và cho rằng những lời lẽ của bà Yến còn xúc phạm vong linh nạn nhân.

Bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên) phẫn nộ: Những lời giải thích ấy đầy sự mê tín dị đoan và yêu cầu bà Phạm Thị Yến phải công khai xin lỗi gia đình, xin lỗi vong linh con gái.

Hanh Vũ (TH)