Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang 12cm cho cụ bà 84 tuổi mắc bệnh tim nặng

03/09/2019 16:16

Các bác sĩ BV ĐK TƯ Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho cụ bà 84 tuổi mắc bệnh tim nặng, lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 12cm trong bàng quang.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Các bác sĩ BV ĐK TƯ Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho cụ bà 84 tuổi mắc bệnh tim nặng, lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 12cm trong bàng quang

Tin từ BV ĐK TƯ Cần Thơ, cụ bà H.T.L., sinh năm 1935 (địa chỉ Tp. Cà Mau) được bệnh viện địa phương chuyển đến BV vào ngày 27/8 với triệu chứng đau vùng hạ vị, tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên to khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang.

Tim bệnh nhân cũng tổn thương hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van động mạch chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi (84 tuổi). Gia đình cho biết cũng do tình trạng tim mạch nên bệnh nhân đã không đồng ý phẫu thuật khi phát hiện sỏi bàng quang trong 10 năm qua.

Tuy nhiên ca phẫu thuật vẫn quyết định thực hiện. Các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 8cm (khoảng 15 viên), đặc biệt có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận.

Sau ca phẫu thuật, hiện tại sáng 3/9, bệnh nhân tỉnh, ổn định, vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Niệu, dự kiến sẽ được ra viện trong hai ngày tới.

ThsBs. Trương Minh Khoa – khoa Ngoại Niệu cho biết: Khi sỏi bàng quang nhỏ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi bàng quang lớn… Vì thế, khi bệnh nhân được chẩn đoán sỏi bàng quang nên đến bệnh viện để được xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng ngừa sỏi bàng quang, hằng ngày cần uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày), tránh thói quen nhịn tiểu làm ứ đọng nước tiểu lâu ngày và vận động cơ thể đều đặn: tập thể dục, đi bộ, bơi…. và tránh ngồi hoặc nằm một chỗ thời gian kéo dài.

Tú Uyên