Phi công Pháp tính kiện vì lộ thông tin điều tra máy bay A320

28/03/2015 15:00

Các phi công tại châu Âu rất tức giận khi thông tin về nguyên nhân máy bay A320 gặp nạn bị rò rỉ.

phi công pháp tính kiện vì lộ thông tin điều tra máy bay a320
Giới phi công phẫn lộ vì các thông tin điều tra bị rò rỉ cho báo giới

Các phi công lo lắng rằng trường hợp rò rỉ thông tin hôm thứ Năm vừa qua (26/3) về vụ máy bay rơi sẽ phá hủy niềm tin của cộng đồng (vào an ninh hàng không).

Chính vì điều này, liên minh các phi công Pháp cho biết họ đang tiến hành hoàn thành thủ tục khởi kiện việc thông tin điều tra vụ máy bay A320 rơi tại Pháp bị rò rỉ trước khi cơ quan điều tra có kết luận.

Theo đó, các phi công làm việc tại châu Âu rất tức giận khi thông tin tin về những khoảng khắc cuối cùng của chiếc máy bay A320 hãng hàng không Germanwings bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông, trước khi các công tố viên và viên chức điều tra có thông báo chính thức.

Guillaume Schmid thuộc liên minh SNPL của Pháp nói với hãng tin AP hôm thứ Sáu rằng vụ kiện lần này hoàn toàn hợp lệ, dựa trên cơ sở trách nhiệm bảo mật thông tin điều tra khi tiến trình điều tra vẫn đang diễn ra.

Hồ sơ vụ kiện không nêu tên cá nhân hay tổ chức nào nghi vấn tiết lộ thông tin. Mục tiêu của vụ kiện là yêu cầu nhà chức trách xác định ai là người đã rò rỉ thông tin về vụ tai nạn này.

"Chúng tôi có thể hiểu được áp lực thông tin và mong ước được biết sự thật sau vụ việc. Tuy nhiên việc rò rỉ thông tin quá vội vàng như vậy có thể khiến dư luận hiểu sai vấn đề, thay vì cung cấp sự thật", Schmid cho biết.

Vị này nhận định thêm rằng Tổ chức điều tra tai nạn hàng không Pháp (gọi tắt là BEA) không thể nào có khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin ngay lập tức. BEA được lập ra để chống lại việc đưa tin hấp tấp. Thay vào đó, BEA thành lập là để tập trung tìm ra sự thật.

Hiệp hội Buồng lái Châu Âu cũng bày tỏ sự lo lắng về các thông tin rò rỉ và yêu cầu ngành chức năng điều tra thêm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

D. Việt (theo Ap/PL TPHCM)