Philippines doạ chiến tranh nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông

23/08/2018 19:32

Tổng thống Duterte không cho phép Bắc Kinh có những hoạt động khai thác tài nguyên tại vùng biển tranh chấp.

Philippines doạ chiến tranh nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Phát biểu trong một cuộc họp tại thành phố Cebu hôm 22/8, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cảnh báo Trung Quốc không được phép khai thác dầu tại các khu vực Philippines có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, thậm chí có thể xảy ra xung đột nếu nước này cố tình thực hiện.

Duterte, người từng gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là “bạn tốt”, tuyên bố ông sẽ không sử dụng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế ở La Hay, nhưng sẽ không cho phép Trung Quốc khai thác tài nguyên ở vùng biển đang có tranh chấp này.

“Tôi đã nói với Chủ tịch Tập rằng, chúng tôi cũng có tuyên bố trên Biển Đông. Chúng tôi có phán quyết của tòa. Nhưng tôi sẽ không khăng khăng sử dụng phán quyết này vì nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh và đó sẽ là thảm họa. Nhưng hãy nhớ rằng một ngày nào đó trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ sử dụng phát quyết đó”, Tổng thống Philippines nói.

Duterte cũng khẳng định ông sẽ không phí thời gian để đáp trả những lời chỉ trích cho rằng nhà lãnh đạo này không có bất cứ động thái gì trước các hành động cải tạo và quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Tổng thống nhấn mạnh ông không cho phép Trung Quốc khai thác tài nguyên ở vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Thu Trang