Philippines liên tiếp trao công hàm phản đối Trung Quốc trên Biển Đông

11/06/2022 10:53

Ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này đã trao công hàm phản đối các hoạt động trên biển của Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, các hành động nói trên của Trung Quốc diễn ra tại Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal).

Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Philippines kiểm soát trái phép.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định Trung Quốc tham gia vào "hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp" đồng thời các tàu tuần duyên Trung Quốc theo dõi các tàu thuyền của Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế xung quanh bãi cạn.

Philippines nhấn mạnh: "Trung Quốc không có quyền đánh bắt cá, giám sát hoặc can thiệp vào các hoạt động hợp pháp của Philippines ở đó".

Ảnh vệ tinh chụp hôm 23/3/2021 cho thấy tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu - Ảnh- AFP:Maxar Technologies

Đây là lần thứ 2 trong tuần này, bộ trên đưa ra phản đối ngoại giao với Trung Quốc, bổ sung vào hơn 300 khiếu nại phản đối các hoạt động "phi pháp" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Cách đó 1 ngày, Bộ Ngoại giao Philippines cũng trao công hàm phản đối sự hiện diện “bất hợp pháp” của hàng trăm tàu Trung Quốc xung quanh khu vực Đá Ba Đầu.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines, hồi tháng 4, giới chức nước này đã phát hiện rất nhiều tàu thuyền xung quanh Đá Ba Đầu (tên tiếng Anh: Whitsun Reef). Đây là rạn san hô có hình chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ này đã chờ tới ngày 9/6 mới trao công hàm phản đối tới Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: “Sự hiện diện của rất đông tàu đánh cá của Trung Quốc ở khu vực này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây bất ổn trong khu vực”.

Philippines cho biết, trong 6 năm qua, nước này đã trao hơn 300 khiếu nại phản đối các hoạt động "phi pháp" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Philippines kêu gọi Trung Quốc tuân thủ trách nhiệm theo luật pháp quốc tế, chấm dứt thực hiện những hành vi vô trách nhiệm, vi phạm pháp luật, tránh làm leo thang căng thẳng hơn nữa trên biển và lập tức rút tất cả tàu ra khỏi khu vực này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về các thông tin trên.

Cách đây hơn 1 năm, Trung Quốc cũng có hành động tương tự trong đó có tới 210 tàu của nước này xuất hiện xung quanh Đá Ba Đầu khiến dư luận khu vực và quốc tế dậy sóng.

Lúc đó Bắc Kinh khẳng định các tàu đánh cá đang trú ẩn do thời tiết xấu song Manila bác bỏ và khẳng định, tại thời điểm đó, khu vực này không hề có bão.

Liên quan tới sự việc trên, tại cuộc họp báo hôm 25/3/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Bà Hằng cho biết hoạt động của các tàu này đã vi phạm quy định của công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.