Philippines phát hiện các cấu trúc lạ gần nơi tàu Trung Quốc tụ tập

01/04/2021 19:09

Philippines vừa công bố phát hiện một số cấu trúc được bồi đắp gần Cụm Sinh tồn thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Hàng trăm tàu Trung Quốc tập hợp gần đá Ba Đầu, cụm Sinh tồn thuộc chủ quyền của Việt Nam trong Quần đảo Trường Sa

Ngày 1/4, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Philippines, Thượng tướng Cirilito Sobejana khẳng định, quân đội nước này đã phát hiện một số cấu trúc được bồi đắp nhân tạo xuất hiện trên Cụm Sinh tồn (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam), gần nơi hàng trăm tàu của Trung Quốc vừa tập hợp tháng trước.

Thượng tướng Cirilito Sobejana cho biết, Philippines phát hiện những cấu trúc này từ ngày 30/3 trong lúc thực hiện các chuyến bay tuần tra hàng hải trên Biển Đông, giám sát các hoạt động của hàng trăm tàu do dân binh Trung Quốc điều khiển.

Nhưng, ông không nêu cụ thể các cấu trúc mới cũng như quy mô của các thực thể.

Hãng tin Reuters liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila về thông tin trên nhưng không nhận được câu trả lời.

Ít giờ trước, trong một diễn biến khác, Nhà Trắng ra thông cáo về cuộc thảo luận chung giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và người đồng cấp Philippines Hermogenes Esperon ngày 31/3.

Trong đó, Nhà Trắng cho biết, Philippines đã miêu tả sự hiện diện của hơn 200 tàu Trung Quốc tại bãi đá ngầm (gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam) gần đây là động thái "mang tính bầy đàn và đe dọa".

Một lần nữa Philippines khẳng định, đội tàu này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển, bấp chấp phía Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận và biện hộ rằng, đội tàu đang trú ẩn tại bãi đá ngầm "do biển động", "không có dân quân trên tàu".

Theo cảnh sát biển Philippines, các tàu Trung Quốc đã đậu thành đội hình lớn, bật đèn suốt đêm và không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi.

Về phía Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và người đồng cấp Philippines Hermogenes Esperon "nhất trí rằng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ứng phó với các thách thức ở Biển Đông".

"Mỹ luôn sát cánh với đồng minh Philippines để duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật pháp và tái khẳng định khả năng áp dụng Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ (MDT) ở Biển Đông", cũng theo thông cáo.

Hiệp ước MDT được hai nước ký năm 1951, quy định Mỹ có nghĩa vụ tương trợ nếu Philippines bị tấn công vũ trang và ngược lại.

Trang Trần