Philippines sẵn sàng “hy sinh vì chủ quyền” bất chấp Trung Quốc đe doạ

14/08/2018 11:01

Tuyên bố từ Malina được đưa ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo máy bay quân sự Philippines tuần tra trên Biển Đông.

Philippines sẵn sàng “hy sinh vì chủ quyền” bất chấp Trung Quốc đe doạ 1

Máy bay chiến đấu FA-50PH của Philippines (Ảnh minh hoạ)

Ngày 13/8, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông Harry Roque tuyên bố, những đe doạ của Hải quân Trung Quốc sẽ không ngăn được việc Philippines tiến hành các cuộc tuần tra trên không tại khu vực Biển Đông.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Roque nhấn mạnh, các phi công của nước này sẵn sàng hy sinh để khẳng định truyên bố "chủ quyền" của đất nước trên khu vực đang có tranh chấp.

“Họ sẽ không ngăn được chúng tôi. Philippines vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra trên không. Nếu cần thiết, các phi công của chúng tôi sẽ hy sinh vì chủ quyền quốc gia”, phát ngôn viên của Tổng thống nói.

Vào hôm 10/8, Hải quân Trung Quốc đã phát ra cảnh báo trên sóng vô tuyến, yêu cầu máy bay của Malina phải rời khỏi khu vực đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả.

Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng, Trung Quốc đã bắt buộc máy bay của Philippines và Mỹ đang đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra đều phải rời khỏi khu vực này, tuy nhiên lời đe doạ mà phía Bắc Kinh đưa ra với phía Malina có phần "cứng rắn" hơn.

Thu Trang