Philippines sẽ đơn phương lập khu bảo tồn biển ở bãi cạn Scarborough

21/11/2016 20:05

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ thành lập khu bảo tồn biển tại bãi cạn Scarborough, theo AP 21/11.

philippines sẽ đơn phương lập khu bảo tồn biển ở bãi cạn scarborough

   Ngư dân Philippines bơi thuyền trên bãi cạn Scaborough ngày 3/11/2016 (Ảnh: Reuters)

Cùng với đó, Philippines sẽ ban hành sắc lệnh đơn phương cấm đánh bắt cá đối với ngư dân nước này và cả ngư dân Trung Quốc bên trong bãi cạn Scarborough.

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines, ông Hermogenes Esperon Jr. cho biết, Tổng thống Duterte đã thông báo ý định trên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc thảo luận song phương ngày 19/11 bên lề Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Lima, Peru. 

"Tổng thống (Duterte) đã quyết định tuyên bố khu vực (đầm phá ở Scarborough) là khu vực bảo tồn. Đó là hành động đơn phương của chính phủ”, ông Esperson nói.

Xem thêm video Bị lăng mạ, ông Obama hủy cuộc gặp với Tổng thống Philippines:

Theo ông Esperon thì kế hoạch trên đã được Tổng thống Duterte thảo luận rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên cũng lên kế hoạch hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước. Động thái “đơn thuần mang ý nghĩa là có một mức độ phi quân sự hoá tại khu vực”, tức các nhân viên thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển hầu hết là dân sự.

Nguồn tin cho biết thêm, Chủ tịch Trung Quốc tỏ ra bày tỏ sự đồng tình với kế hoạch của ông Duterte trong thời gian tới.

Hương Mai (Theo Reuters)