Philippines xem xét đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông

13/02/2016 09:43

Philippines có thể xem xét đàm phán song phương với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông .

Philippines xem xét đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông 1
Một lính tuần tra Philippines

Thông tin được Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua (12/2) cho hay. Ngoài ra, cũng theo Reuters, ông Rosario sẽ từ nhiệm vào tháng 3 tới vì lý do sức khỏe.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines: “Về bản chất, cách tiếp cận song phương là tốt.  Khi tòa ra phán quyết có lợi cho chúng ta, tôi nghĩ chúng ta nên thảo luận song phương vì đã có nền tảng để tiếp cận cứng rắn trên bàn đàm phán. Nếu phán quyết không có lợi cho chúng ta, họ (tức Trung Quốc) sẽ tiếp cận chúng ta”.

Biển Đông có vị trí chiến lược trên bản đồ khu vực. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển được cho là có trữ lượng lớn dầu và khí đốt lớn; và là tuyến hàng hải có giá trị thương mại đạt hơn 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Về phần mình, Bắc Kinh từ chối liên quan tới vụ kiện do Philippines khởi xướng Tòa Thường trực tại The Hague (Hà Lan) về yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Quốc gia đông dân nhất thế giới một mực khẳng định mình luôn tôn trọng luật pháp quốc tế và các tranh chấp cần giải quyết thông qua đàm phán song phương.

Theo dự kiến, Tòa Thường trực sẽ đưa ra phán quyết mới về vụ kiện Biển Đông trước tháng 5/2016.