Phim Mỹ "hô biến" Hội An thành một quận của Trung Quốc, chuyên gia nói gì?

27/05/2020 06:00

Thước phim quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong một cảnh quay của series Madam Secretary được chú thích là Phù Lăng, Trung Quốc gây tranh cãi.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Hình ảnh phố cổ Hội An được chú thích là Phù Lăng (Trung Quốc)

Mới đây, dân mạng Việt Nam phát hiện thước phim quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong một cảnh quay ở phần 1 của series Madam Secretary (Đài CBS, Mỹ) được chú thích là Phù Lăng (Trung Quốc).

Thông tin này nhận được nhiều phản hồi trái chiều của dư luận. Trong đó, nhiều khán giả tỏ ra phẫn nộ khi địa danh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới bỗng trở thành một địa danh của Trung Quốc. Điều này có thể gây nhầm lẫn đối với khán giả nước ngoài khi muốn đến địa danh trên để tham quan, du lịch.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc mượn bối cảnh để ghi hình là điều bình thường bởi tác phẩm này không phải là phim tài liệu.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tomorrow Never Dies từng bị từ chối ghi hình tại Việt Nam

Trao đổi với Báo Giao thông, chuyên gia truyền thông phim Châu Quang Phước cho rằng, trong trường hợp này, nhà sản xuất đều có thể mượn địa điểm để ghi hình cho câu chuyện phim của mình.

Đài CBS hoặc bất kỳ hãng phim nào của Hollywood cũng đều có thể mượn địa điểm bất kỳ để ghi hình. Chính vì vậy, sẽ có phần khiên cưỡng nếu cứ gán ghép chuyện xâm lược văn hóa thông qua chuyện làm phim.

"Còn nhớ, trước khi Kong: Skull Island đến Việt Nam (2017), có không ít nhà làm phim Hollywood né tránh Việt Nam vì cú sốc James Bond 18 - Tomorrow Never Dies bị từ chối ghi hình tại Việt Nam (1995).

Chính vì vậy, nếu chúng ta dựng rào chắn một cách thái quá, có thể sẽ tạo thành bức tường cản trở giới làm phim nước ngoài ghi hình tại Việt Nam. Điều này, vô tình sẽ gây tổn thất ngoài dự tính cho du lịch, kinh tế Việt Nam. Chưa kể là điện ảnh Việt còn mất cơ hội tiếp xúc, học hỏi với công nghiệp làm phim thế giới", ông Châu Quang Phước cho hay.

Về vấn đề liên quan đến bộ phim Madam Secretary, Netflix Việt Nam chia sẻ với Thanh Niên, họ mua bản quyền phát sóng phim chứ không phải đơn vị sản xuất.

“Cảnh được đề cập nằm trong bộ phim Madam Secretary được lên sóng từ năm 2014 và đây là sản phẩm dựa trên kịch bản hư cấu. Nội dung này hiện nay không còn phát sóng tại Việt Nam và tất cả sự trùng hợp với tình huống hoặc địa điểm có thật đều không phải là chủ ý”, phía Netflix phản hồi.

Năm 1995, Việt Nam lần đầu vào mắt xanh của giới làm phim bom tấn qua dự án thứ 18 về James Bond - Tomorrow Never Dies. Trường đoạn hành động kịch tính nhất phim - cảnh Pierce Brosnan và Dương Tử Quỳnh dùng xe phân khối lớn hạ trực thăng - lấy bối cảnh trên đường phố TP HCM. Ngoài ra, một số phân đoạn khác cũng chọn Hạ Long làm bối cảnh.

Sau thời gian dài xin thủ tục, đoàn phim được cấp phép ghi hình ở Việt Nam vào đầu năm 1997. Họ chuẩn bị trong ba tháng, quay ba tuần và dự kiến chi 5 triệu USD cho bối cảnh Việt Nam.

Ngày 1/5/1997, một công điện khẩn từ Cục Điện ảnh gửi tới đoàn phim buộc phải dừng khẩn cấp mọi hoạt động tại Việt Nam. Bộ Văn hóa Việt Nam ra thông cáo, rút lại sự đồng thuận trước đó và cho biết: “Ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam mới ra đời và chưa được trang bị đầy đủ cho một bom tấn có tầm cỡ như Bond”.

Sự kiện này gây chấn động làng phim châu Á bởi Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới trong lịch sử nói “Không” với James Bond.

Bạch Dương