Phim Việt đắt show tại các Liên hoan phim quốc tế

18/09/2014 07:52

Trong số những bộ phim được mời tham dự các Liên hoan phim (LHP) quốc tế, "Đập cánh giữa không trung" đã giúp ghi danh điện ảnh Việt với thế giới ở LHP Viennes.

Phim Việt đắt show tại các Liên hoan phim quốc tế 1
Đập cánh giữa không trung - Bộ phim đã giành giải thưởng tại LHP Venice lần thứ 71 và được làm từ sự tài trợ của nước ngoài

Đua nhau dự LHP phim quốc tế


Đầu năm 2014, lần đầu tiên bộ phim Việt Nam, “Nước 2030” của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh được chọn lựa trình chiếu trong đêm khai mạc chương trình toàn cảnh, Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 64. Lượng vé xem phim này bị “cháy”, BTC đã quyết định chiếu thêm hai lượt, cách nhau 15 phút ngay trong ngày khai mạc. Vào tháng 10 tới, bộ phim này sẽ tham dự LHP quốc tế Busan tại Hàn Quốc; và LHP Mill Valley lần thứ 37 tại Mỹ.
 

"Bây giờ việc làm phim nghệ thuật nằm ngoài khả năng của phần lớn các nhà làm phim tư nhân bởi một lý do rất đơn giản là vốn đầu tư lớn nhưng khó thu hồi vốn vì không thu hút được người xem”.

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín

Tại LHP Cannes 2014, bộ phim ngắn “Tôi ba mươi” của nữ đạo diễn Hoàng Trần Minh Đức cũng được trình chiếu trong khuôn khổ chương trình Short Film Corner (Góc phim ngắn). Bộ phim “Đập cánh giữa không trung” của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã nhận giải Phim hay nhất do Hiệp hội các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải bầu chọn tại Tuần lễ phê bình phim - LHP Venice lần thứ 71. Thông tin này ít nhiều khiến những người làm trong ngành Điện ảnh cảm thấy phấn chấn. Ngay sau đó, bộ phim tiếp tục ra mắt khán giả khu vực Bắc Mỹ tại hạng mục Khám phá (Discovery) nằm trong khuôn khổ LHP Toronto (Canada) lần thứ 39. Sắp tới tháng 10/2014, bộ phim sẽ tranh giải LHP Busan tại Hàn Quốc. 

Sau khi gặt hái 6 giải tại Cánh Diều Vàng, cuối tháng 8/2014, bộ phim “Thần tượng” của đạo diễn Quang Huy đã tham dự LHP Quốc tế Gwangju (GIFF) tại Hàn Quốc. Sang tháng 9, 10/2014, “Thần tượng” tiếp tục lên đường tham gia tranh giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại LHP Kim Kê - Bách Hoa lần thứ 23 tại Trung Quốc và LHP quốc tế Luang Prabang (LIFF) tại Lào. Đạo diễn Quang Huy không giấu được sự vui mừng nói: “Trước khi dự LHP, chúng tôi không kì vọng sẽ có đông khán giả và đồng nghiệp tại LHP quan tâm đến “Thần tượng” nhưng rất mừng khi có rất nhiều phóng viên, khán giả Hàn Quốc, khán giả Việt Nam vượt hai tiếng đồng hồ từ thành phố khác đến Gwangju ủng hộ bộ phim”.

Đắt show nhưng vẫn lỗ 


Hầu hết những bộ phim tham dự các Liên hoan quốc tế đều do các hãng phim tư nhân sản xuất, phần còn lại phải trông chờ vào các quỹ tài trợ điện ảnh của nước ngoài. Người thì ngược xuôi xin kinh phí làm phim, người thì tự bỏ tiền túi ra làm nhưng lại lỗ. Trong vòng một năm, dự án làm phim “Đập cánh giữa không trung” đã phải rất khó khăn để xin được tiền tài trợ từ các quỹ của nước ngoài, trong đó có nhiều quỹ điện ảnh lớn trên thế giới như: World Cinema Fund của Đức, World Cinema Support của Pháp và Sorfond Fund của Na Uy…


Bộ phim “Nước 2030” của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh cũng phải nhờ đến sự hỗ trợ quỹ của Viện Phim Tribeca (Mỹ), bên cạnh nhà đầu tư là một hãng phim tư nhân. “Tôi ba mươi” của nữ đạo diễn Hoàng Trần Minh Đức được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác đào tạo đạo diễn giữa trường FASTERI và trường Sân khấu Điện ảnh TP HCM và do nhà sản xuất phim François Serre giúp đỡ. Trong khi đó, phần lớn phim dòng nghệ thuật do các hãng tư nhân sản xuất đều lỗ vốn. “Thần tượng” thành công về hiệu ứng khán giả và được những giải thưởng ghi nhận chất lượng nghệ thuật, thông điệp của phim, còn về mặt kinh doanh thì thất bại. “Lửa Phật” - bộ phim được chuẩn bị trong 5 năm bởi một nhà sản xuất nhiều kinh nghiệm, có kinh phí đầu tư lên tới 18 tỷ và tập hợp dàn sao “khủng” đã thất bại hoàn toàn tại phòng vé. 


Vì vậy, để rút ngắn con đường đến với thế giới, để điện ảnh VN có thể phát triển toàn diện, các nhà làm phim luôn mong mỏi có Quỹ phát triển điện ảnh để làm phim nghệ thuật. Tuy nhiên, chắc các nhà làm phim cũng phải chờ một thời gian dài, bởi ra đời từ năm 2011 nhưng đến nay Quỹ phát triển điện ảnh vẫn chỉ đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Minh Tuấn