Thứ Sáu, 24/01/2020 03:39:49 Hotline: 0901 514 799

Phó Bí thư Đồng Nai "chống lưng" cho công ty chồng để hưởng lợi

21/04/2018 08:22

Theo TTCP, Phó Bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh đã ký văn bản giúp công ty chồng được hưởng nhiều lợi ích.

Keyword đầu tiên có dấu

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh được cho đã ký nhiều văn bản để công ty của chồng được hưởng nhiều lợi ich

Đó là một trong những nội dung được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại Kết luận thanh tra về dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP Biên Hoà, Đồng Nai do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư. Giám đốc công ty này cũng là chồng của Phó Bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh.

Dự án này nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Quốc lộ 51, đoạn đường huyết mạch giữa Long Thành - Vũng Tàu - Biên Hoà - TPHCM, tiếp giáp trực tiếp với Khu kinh tế mở Long Hưng, sân golf Long Thành và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2012. 

Ký văn bản sai quy định nhằm mang lại lợi ích cho công ty của chồng

Theo kết luận thanh tra UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc thực hiện dự án của Công ty Cường Hưng có nhiều sai phạm tồn tại trong chấp hành quy định về đầu tư xây dựng, chế độ kế toán và quản trị doanh nghiệp.

Để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, theo Thanh Tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Trần Văn Vĩnh được xác định chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý những văn bản có nội dung thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ký ban hành nhưng Phó Chủ tịch khác đã ký (cụ thể là bà Thanh). Theo đó, ông Vĩnh thực hiện chưa tốt nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh phân công.

Keyword đầu tiên có dấu

Dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân do công ty của chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh làm chủ đầu tư - Ảnh: Zing.vn

Theo Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm, khuyết điểm của cấp dưới và những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về thực hiện dự án do Công ty Cường Hưng làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc bà Phan Thị Mỹ Thanh thời kỳ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật; ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện dự án, ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của dự án Khu dân cư chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh.

Kết luận thanh tra khẳng định, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được kinh doanh bến thuỷ nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng, gia hạn hoạt động bến thuỷ nội địa là lĩnh vực không được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công để mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho chính công ty do chồng bà làm giám đốc, nhằm mục đích cho công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh cũng cùng chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành Công ty Cường Hưng là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai, gây nên dư luận không tốt, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc bà Thanh lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng.

Keyword đầu tiên có dấu

Khi còn là Phó Chủ tịch Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký nhiều quyết định đầu tư sai quy định để công ty của chồng hưởng lợi

Những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thanh được Thanh tra Chính phủ đánh giá là nghiêm trọng, cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật.

Kiến nghị xử lý sai phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xác định trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với những sai phạm, khuyết điểm tại dự án này và tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm.

Kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh do những sai phạm, khuyết điểm của bà Thanh đã nêu trong kết luận thanh tra, trong thời gian là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, quyết toán nghĩa vụ thuế; xử lý toàn bộ các hồ sơ đăng ký kinh doanh có dấu hiệu giả mạo của Công ty này theo quy định pháp luật; tạm dừng các hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản, san lấp mặt bằng, kinh doanh bến thuỷ nội địa tại dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ của Công  ty Cường Hưng đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án và pháp lý của doanh nghiệp.

Keyword đầu tiên có dấu

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh được Thanh tra Chính phủ đánh giá là nghiêm trọng, cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật

Riêng với Công ty TNHH Cường Hưng, Thanh tra Chính phủ khẳng định, công ty này tạo dựng hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đúng quy định pháp luật; không thực hiện việc thuê kiểm toán độc lập, hệ thống sổ sách kế toán không thực hiện theo quy định của nhà nước, hoạt động không theo quy định Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty; tổ chức hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt thiết kế cơ sở tại dự án là trái quy định pháp luật...

Do đó, Công ty Cường Hưng chấm dứt ngay các vi phạm pháp luật như tổ chức thi công, xây dựng khi chưa có giấy phép tại dự án, tạo hồ sơ đăng ký kinh doanh không đúng quy định pháp luật; tổ chức điều hành hoạt động của công ty không đúng với quy định Luật Doanh nghiệp...

Anh Thư