Phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa vừa từ chức đang “ngồi trên đống lửa”

26/06/2019 22:07

Khu LHTTQG Mỹ Đình, đơn vị nơi ông Cấn Văn Nghĩa từng giữ cương vị Giám đốc để xảy ra nhiều sai phạm về sử dụng đất công.

phó chủ tịch vff cấn văn nghĩa vừa từ chức đang “ngồi trên đống lửa”
Khu LHTTQG Mỹ Đình từng có nhiều sai phạm trong sử dụng đất công

Ngày 25/6, Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ Cấn Văn Nghĩa đệ đơn xin từ chức và được VFF chấp thuận. Lý do ông Nghĩa đưa ra là do sức khỏe không đảm bảo, lại đang cùng lúc đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch chuyên môn tại Hiệp hội thể thao dưới nước nên muốn rút lui.

Tuy nhiên, ít người biết, ông Cấn Văn Nghĩa còn đang đứng trước rắc rối không nhỏ liên quan tới những sai phạm tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, đơn vị ông từng giữ cương vị Giám đốc. Theo đó, năm 2011 Chính phủ đã thông qua chủ trương cho phép Khu LHTTQG Mỹ Đình khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân nhằm phát triển văn hoá, thể thao, du lịch.

Từ đây, trong các năm 2012-2017, Khu LHTTQG đã cho thuê đất tràn lan, buông lỏng quản lý để các đơn vị kinh doanh mở quán ăn, nhà hàng, massage, gara ô tô… gây mất mỹ quan, trật tự đô thị. Theo Kết luận Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ngày 27/1, đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án của Mỹ Đình chưa được cơ quan có thẩm quyền (cụ thể là Bộ Tài chính và Bộ VH-TT&DL) cho phép bằng văn bản.

Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản. Đáng chú ý, qua kiểm tra, KTNN phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu Liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng 1 công ty, tại 1 địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong một năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đã đầu tư trụ sở, văn phòng, xây nhà xưởng, kho bãi kiên cố, không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên thuê) là chỉ được xây dựng, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, vật kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và sẵn sàng di dời, thoát dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

KTNN đã kiến nghị Bộ VH-TT&DL chỉ đạo Khu LHTTQG thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm với các tập thể và cá nhân có liên quan đối với các vấn đề trên. Do Khu LHTTQG vừa qua đã được chuyển về trực thuộc Tổng cục TDTT nên Bộ VH-TT&DL vì vậy đã chỉ đạo Tổng cục đôn đốc, chỉ đạo Khu LHTTQG thực hiện kết luận KTNN.

Ngày 1/4, nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Công văn của Văn phòng Chính phủ do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký ngày 25/3 cho biết, về một số thông tin phản ánh liên quan đến quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo: Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, nội trong thời gian từ nay tới trung tuần tháng 7/2019, Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận chính thức quá trình thanh tra Khu LHTTQG Mỹ Đình. Khi đó, với vai trò nguyên Giám đốc, ông Nghĩa không thể né tránh trách nhiệm.

Thanh Huyền