Phó chủ tịch Hà Nội giao chuẩn bị phương án để học sinh đi học sau Tết

13/02/2021 19:30

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao từ dịch bệnh dù Hà Nội đã khống chế cơ bản các ổ dịch.

Phó chủ tịch Hà Nội giao chuẩn bị phương án để học sinh đi học sau Tết 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát

Chiều nay 13/2 (tức mùng 2 Tết), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, 12.302 mẫu xét nghiệm các trường hợp ở sân bay Nội Bài đều cho kết quả âm tính và khẳng định: "Đây là tin vui khi bớt đi một mối lo".

Nói về việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm, đại diện Sở Y tế cho biết, các bệnh viện thành phố đã lấy mẫu 1.723 trường hợp và chỉ có 1 trường hợp dương tính – trước đó là F1, từ tỉnh khác lên khám bệnh. 18.151 mẫu người đi về từ vùng dịch chỉ có 4 ca dương tính.

Thành phố đã lấy 16.59 mẫu là các trường hợp ở khu vực có ca bệnh trên địa bàn, kết quả xét nghiệm âm tính.

“Đây là số liệu minh chứng cho việc dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan”, ông Hạnh nói.

Mùng 3 Tết, học sinh tiểu học Xuân Phương xét nghiệm âm tính sẽ về nhà

Ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các đơn vị giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tại nhà và tuân thủ đúng quy định: có phòng riêng, có người khỏe mạnh chăm sóc, không có người già yếu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các khu cụm, công nghiệp; thực hiện nghiêm việc trực 24/24/7…

“Sau dịp Tết, dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt nhưng người dân sẽ có dấu hiệu chủ quan. Mặc dù năm mới, nhưng vẫn phải xử lý nghiêm vi phạm”, ông Hạnh nói.

Tại phiên họp, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch cho biết, từ trưa ngày mùng 2 Tết (13/2), rất đông người đổ về phủ Tây Hồ đi lễ, quận Tây Hồ phải phân luồng giao thông từ xa và tạm dừng hoạt động của Phủ Tây Hồ vài lần, mỗi lần 30 phút để điều tiết, giảm lượng người, đảm bảo các biện pháp phòng dịch…

Đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, tại trường tiểu học Xuân Phương, ngày 10/2 đã có 28 người (phụ huynh và học sinh) được về nhà. 109 người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm vào mùng 1 Tết và đã có kết quả âm tính lần thứ 3. Dự kiến 6h sáng ngày 14/2 (mùng 3 Tết), những trường hợp còn lại sẽ được về nhà.

Không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách: Đừng nhập nhằng

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu huyện Mỹ Đức giải đáp thông tin người dân đang thắc mắc Chùa Hương không tổ chức lễ hội nhưng vẫn tổ chức đón khách. Đại diện huyện Mỹ Đức báo cáo, đến giờ phút này, huyện chính thức công bố dừng toàn bộ hoạt động khai hội, không tổ chức đón tiếp khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, TP Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao từ dịch bệnh dù Hà Nội đã khống chế cơ bản các ổ dịch.

Theo ông Chử Xuân Dũng, tâm lý người dân đang có dấu hiệu chủ quan. Những ngày Tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận người dân lơ là, chủ quan và nêu rõ: "Ngay xung quanh hồ Gươm tôi đi cũng thấy việc kiểm tra xử phạt hầu như không có".

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở ngành, địa phương phải triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch. "Quán cafe, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm phòng dịch, phải xử lý nghiêm", ông Dũng nói.

Đặc biệt, ông Dũng lưu ý, TP Hà Nội đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm và nói: "Phải đảm bảo an toàn, để xảy ra việc gì phải cách ly cả thôn, cả làng, thì rất khó khăn. Các địa phương có lễ hội kéo dài như ở chùa Hương, từ nay đến rằm Tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung. Không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách. Phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo".

Có phương án để học sinh đi học sau Tết

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhắc các đơn vị phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng để quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố nhất là sắp tới người từ các địa phương trở về Hà Nội; ai cũng phải khai báo y tế để nắm lịch trình, sức khỏe của người dân.

Ông Dũng đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: “ Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”...

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở GD&ĐT chuẩn bị phương án để học sinh đi học trở lại; Sở GTVT chuẩn bị đảm bảo phòng dịch khi đón người dân trở về thành phố...

Đối với nhân viên sân bay Nội Bài đã về quê phải đến CDC địa phương lấy mẫu xét nghiệm ngay. Phó Chủ tịch TP nêu rõ: "Đã lấy hơn 12.000 mẫu và có kết quả âm tính, nhưng nếu bỏ sót vài chục mẫu thì toàn bộ công sức là vô ích. Nhân viên nếu đã về quê thì phải đến CDC địa phương để lấy mẫu và gửi kết quả ngay về CDC Hà Nội. Nếu có một ca dương tính chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt, thiệt hại lớn an sinh xã hội".

Phùng Đô