Phó giám đốc Sở Xây dựng: Máy siêu âm cây xanh chưa hiệu quả

05/06/2020 06:44

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, máy siêu âm cây xanh chưa chứng minh được hiệu quả.

Nhân viên công ty cây xanh cắt tỉa cây trên đường Pasteur

Tại cuộc họp báo về kinh tế xã hội của TP.HCM chiều 4/6, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết Sở này không có kế hoạch đầu tư máy “siêu âm” cây xanh. Vì theo báo cáo của các đơn vị thì máy này chưa chứng minh được hiệu quả cụ thể, không thể xử lý tất cả cây xanh trên địa bàn Thành phố. Hiện nay chủ yếu là các lực lượng của Công ty công viên cây xanh, quận huyện đi giám sát thực tế để xử lý.

Về việc có một số trường học đốn hạ cây xanh trong khuôn viên trường, ông Khiết cho rằng Sở Xây dựng không có chủ trương đốn hạ mà phải yêu cầu các đơn vị rà soát lại, nhưng cây nào hư hỏng, có khả năng gãy đổ mới xử lý.

“Chúng tôi đã có công văn hướng dẫn các quận huyện, đặc biệt là Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Y tế TP phối hợp với Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP kiểm tra toàn bộ cây xanh rồi mới có giải pháp xử lý thích hợp”, ông Khiết nói.

Trước đó ngày 26/5, một cây phượng lớn tại trường Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM bị đổ trúng nhiều em học sinh, trong đó có một em tử vong, nhiều em bị thương nặng. Sau đó nhiều trường đã chặt hạ các cây lớn trong trường học. Một số chuyên gia đặt vấn đề vì sao Thành phố không mua máy "siêu âm" cây xanh để có thể biết những cây nào hư hỏng mà xử lý.

Phan Tư