Phó Thủ tướng: Xác định danh tính 39 người chết ở Anh cần nhiều thời gian

29/10/2019 14:29

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận, đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình sau vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Phó Thủ tướng: Xác định danh tính 39 người chết ở Anh cần nhiều thời gian 1

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay (29/10), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận việc Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh.

“Đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, ngoại ô London”- Phó Thủ tướng nói và cho biết thêm: Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

Cũng theo Phó Thủ tướng: Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện giờ 2 bên (Việt Nam và Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian.

Phó Thủ tướng cho biết, các thông tin tổng hợp được từ các gia đình gọi điện đến Tổng đài bảo hộ công dân đã được chuyển cho phía Anh. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho hay thông tin về mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc chưa được chuyển cho phía Anh.

“Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày hôm qua, 28/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay: Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định.

“Chúng ta cần thông tin một cách thận trọng về các nội dung trong thời điểm này, tránh gây hoang mang cho người dân. Phải có ý kiến chính thức, xác đáng từ các cơ quan mới có thể trao đổi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

T.Bình - An Na