Phó Thủ tướng: Chống bão, tính mạng con người là ưu tiên số 1

25/12/2017 15:49

PTT Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bạc Liêu không được chủ quan với bão Tembin, tính mạng con người là ưu tiên số 1.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng với Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tại phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu, Bạc Liêu). Ảnh: Gia Minh 

Chiều 25/12, Đoàn công tác của Chính phủ, do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác ứng phó với bão Tembin (bão số 16) tại Bạc Liêu.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, đến 9h ngày 25/12/2017 sơ tán được 382.918 người (trong đó thành phố Bạc Liêu 7.210 người, thị xã Giá Rai 144.281 người, huyện Đông Hải 141.835 người, huyện Hòa Bình 2.834 người, huyện Hồng Dân 80.199 người, huyện Vĩnh Lợi 6.559 người), đạt 76,72% so kế hoạch sơ tán.

“Hiện UBND các huyện, thị xã, TP Bạc Liêu tiếp tục triển khai kế hoạch sơ tán dứt điểm trong buổi sáng ngày 25/12/2017. Đồng thời, tỉnh đã cử lực lượng ứng trực 24/24, nhằm theo dõi và kịp thời thông tin diễn biến của cơn bão đến người dân để chủ động phòng tránh. Các lực lượng kết hợp gồm: Quân đội; Công an; Dân quân đã được chỉ đạo cắm chốt tại tất cả các điểm xung yếu sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra”, ông Trung cho biết thêm.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về hoạt động của công trình điện gió Bạc Liêu, ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám Công ty TNHH Xây dựng thương mại và du lịch Công Lý (gọi tắt là công ty Công Lý) cho biết, Tuabin 1.6 MW chịu được sức gió lớn nhất là 50m/s, tương đương cấp độ gió cấp 15 (167- 183 km/h).

Sau khi nghe, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và Công ty Công Lý báo cáo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với bão số 16 - Tembin của tỉnh Bạc Liêu. Phó Thủ tướng nhận định, cơn bão số 16 là một cơn bão mạnh, sức tàn phá lớn, và có khả năng đổ bộ vào đất liền, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Hầu hết tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Bạc Liêu đã vào nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: Gia Minh

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu không được chủ quan, bởi tính mạng của người dân là ưu tiên số 1, phải đặt lên hàng đầu, phải rà soát lại toàn bộ thuyền bè tại các khu vực cửa biển của Bạc Liêu, những tàu thuyền nào còn trên biển mà không đảm bảo an toàn phải khẩn trương di dời vào nơi an toàn.

“Tập trung sơ tán dân triệt để, không được chủ quan, sơ tán dân ở các vùng ven biển đến nơi an toàn, giả sử bão giảm cường độ thì cũng không được chủ quan, không để người ở trên tàu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, khi có bão đi vào, phải nắm chắc tình hình những nơi nào dân cần giúp đỡ và cử lực lượng xuống hỗ trợ ngay, phải tập trung tất cả lực lượng, phương tiện để hỗ trợ khi có yêu cầu, nhằm kịp thời ứng phó với bão và đảm bảo an toàn cho người dân.

Lực lượng tại chỗ, cả lực lượng địa phương và lực lượng chủ lực phải luôn trong tư thế sẵn sàng, nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự, phải làm sao để tạo lòng tin trong nhân dân, đặc biệt là tài sản của nhân dân, tổ chức cứu hộ cứu nạn khi cần thiết.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác di dời dân tại cửa biển Nhà Mát và cầu và khu neo đâu tàu thuyền trú bão dọc theo tuyến kênh 30/4 (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu (khu dân cư và khu neo đậu tàu thuyền).

Theo dự kiến, cũng trong chiều nay Phó Thủ tướng sẽ cùng với Đoàn công tác đến kiểm tra thực địa tại huyện Trần Văn Thời và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Gia Minh