Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Mỹ

26/09/2014 10:20

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 1-2/10.

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 1-2/10.

phó thủ tướng phạm bình minh thăm mỹ
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Trong chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng John Kerry sẽ trao đổi những biện pháp nhằm triển khai những thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về việc phát triển quan hệ đối tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, trao đổi về các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2015) cũng như những vấn đề quốc tế và trong khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hôm qua (25/9), trong buổi họp báo thường kỳ, khi được hỏi về việc liệu trong chuyến thăm này, Hoa Kỳ có quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Trong chuyến thăm chính thức, hai bên sẽ bàn thảo những biện pháp cụ thể và thiết thực vì lợi ích và sự phát triển của hai nước”.

Đồng thời, khi được hỏi liệu việc dỡ bỏ lệnh cấm này có ảnh hưởng tới quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, ông Bình khẳng định, dù lệnh cấm bán vũ khí của Hoa Kỳ có được loại bỏ hay không cũng không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, với đường lối ngoại giao độc lập tự chủ của Việt Nam, mọi quan hệ và hoạt động ngoại giao của VN đều không vì bất cứ nước thứ ba nào.

Trang Trần