Phó Thủ tướng: Thao túng, thổi giá cổ phiếu, thành viên thị trường có biết?

22/02/2019 18:59

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra hàng loạt vấn đề với Ủy ban Chứng khoán và Bộ Tài chính.

Pho Thu tuong Thao tung thoi gia co phieu thanh vien thi truong co biet
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ thị trường chứng khoán 2019

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao các kết quả mà Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán đã đạt được trong năm qua.

“Năm 2018 có thể gói gọn là thị trường tài chính Việt Nam vượt khó và thành công, có lúc lên mốc lịch sử 1.240 điểm, tỷ trọng quy mô vốn so với GDP đã bằng tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế năm 2016, quy mô thị trường cổ phiếu đã vượt mục tiêu...”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, năm 2019, Chính phủ cam kết 2 điều. Thứ nhất là củng cố, tăng cường ổn định nền tảng vĩ mô, gia tăng sức chống chịu, va đập của hệ thống tài chính, TTCK.

“Cam kết này không phải Chính phủ ăn đong từng năm mà từ 2017 Chính phủ đã chỉ đạo đánh giá từng loại rủi ro với từng thị trường và có giải pháp để đối phó. Từ 2017 đến 2020 đã có kịch bản hết rồi”, Phó Thủ tướng nói.

Cam kết thứ hai được Phó Thủ tướng thông tin là Chính phủ sẽ làm mọi cách duy trì, khơi thông các động lực phát triển đất nước. “Hai mục tiêu này không đơn giản trong bối cảnh thế giới bất định”, Phó Thủ tướng nói thêm.

Phó Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán: Trong năm nay phải trình Chính phủ để trình Quốc hội thông qua Luật Chứng khoán; Xây dựng khung Đề án phát triển thị trường chuyên biệt cho khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Nâng cao chất lượng nhà đầu tư, kiểm toán, minh bạch thị trường...

Đối với vấn đề xử phạt về vi phạm trên TTCK, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Ủy ban chứng khoán nghiên cứu sử dụng tối đa thẩm quyền, cân nhắc sử dụng thêm chế tài, tăng tính răn đe. Nghiên cứu chức năng, thẩm quyền điều tra của Ủy ban Chứng khoán. Sửa đồng bộ với các luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và nhiều luật khác... bịt lỗ hổng sơ hở trong pháp luật về đầu tư”.

“Thao túng thế nào, thổi giá thế nào thành viên thị trường có biết không? Nếu lợi trăm tỷ mà phạt 2 tỷ thì làm thôi, có khi chưa có lệnh đã xin nộp phạt trước. Không đủ sức răn đe”, Phó Thủ tướng nói

“Công ty quản lý quỹ mà không có quỹ, không có danh mục đầu tư sao gọi là Công ty quản lý quỹ. Có danh mục đầu tư thì không rõ ràng, thế sao chấp nhận được”, ông Huệ nêu trường hợp thực tế trên thị trường và cho rằng muốn răn đe phải bằng giấy phép.

Trong công tác thanh tra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải có sự vào cuộc của cả thanh tra ngân hàng, thanh tra tài chính... “Thanh tra định kỳ, nếu phát hiện sai phạm mà không xử lý là xử lý cả thanh tra. Giám mà không sát, sát rồi mà không giám thì cũng phải sòng phẳng cả anh vi phạm và anh dung túng bao che cho vi phạm”, Phó Thủ tướng nói.

C.Sơn