Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Tính mạng người dân là ưu tiên số một"

09/11/2019 19:08

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chính quyền Bình Định phải tập trung ứng phó với bão số 6, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Bình Định khẩn trương và nghiêm túc ứng phó với bão số 6

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão số 6 tại tỉnh Bình Định. Đi cùng có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ.

Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thông tin kịp thời đến người dân; tập trung khắc phục hậu quả do bão số 5 để sẵn sàng ứng phó với bão số 6.

Trực tiếp kiểm tra bờ kè xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) vừa bị sóng đánh sập khiến nhiều nhà dân bị xóa sổ và đe dọa đến hàng trăm hộ dân khác, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm thông và xót xa trước hoàn cảnh mà nhiều người đang phải chịu đựng sau bão số 5.

Phó Thủ tướng cho biết, tuyến kè Nhơn Hải bị sạt lở rất nghiêm trọng, dù được gia cố nhưng chưa chắc chắn. Do đó, công tác đảm bảo an toàn cho người dân sống trong bờ kè này cần phải được tiến hành khẩn trương. Những người dân sống xung quanh khu vực cần phải được sơ tán ngay trước khi bão đến.

Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, khẩn cấp sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, những ngôi nhà không đảm bảo an toàn, khu ngập nước, khu dễ sạt lở đều phải sơ tán người dân hết. Đồng thời, không để người dân ở lại dưới các lồng bè nuôi thủy hải sản khi bão đến.

"Tôi mong muốn chúng ta tập trung, quyết liệt trong đêm nay và ngày mai, để khi cơn bão vào là chúng ta chủ động chứ không để bị động bất ngờ dẫn đến thiệt hại. Đặc biệt phải bảo vệ tính mạng người dân, tính mạng người dân là số 1, sau đó mới là tài sản của người dân và nhà nước", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quà cho 3 gia đình có nhà bị sập hoàn toàn sau sự cố vỡ kè Nhơn Hải

Để ứng phó với bão số 6, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền tỉnh Bình Định phải tập trung rà soát, kiểm đếm lại tất cả các tàu thuyền chưa được đưa vào nơi neo giữ an toàn, bằng các biện pháp phải đưa về nơi trú ẩn, không để bất cứ tàu thuyền nào còn ở ngoài khơi khi bão đến. Đối với các công trình, địa phương phải có trách nhiệm hướng dẫn người dân giằng chống nhà cửa, các công trình xây dựng.

Giao Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ GTVT cùng với tỉnh Bình Định hướng dẫn tàu thuyền neo đậu, đảm bảo an toàn, không để tình trạng neo đậu không tốt dẫn đến trôi neo, đứt dây khiến va đập hay bị đắm tàu.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Một vấn đề được người dân xã Nhơn Hải quan tâm là có chính sách hỗ trợ gì để xây lại bờ kè nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Tất cả những công trình xảy ra sự cố do thiên tai, trước mắt sẽ tập trung khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân trước. Sau đó nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ theo đúng quy định.

Sau khi kiểm tra bờ kè Nhơn Hải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao 3 suất quà cho 3 hộ dân có nhà bị sóng đánh sập hoàn toàn sau sự cố vỡ kè biển Nhơn Hải vừa qua. Phó Thủ tướng chia sẻ và động viên bà con cố gắng vượt lên trên thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

Quang Đạt