Phó Thủ tướng: Tổng thầu Cát Linh-Hà Đông phải làm nhanh, không lý sự nhiều

01/10/2019 14:03

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc tại dự án Cát Linh - Hà Đông phải làm nhanh, không lý sự nhiều.

Phó Thủ tướng: Tổng thầu Cát Linh-Hà Đông phải làm nhanh, không lý sự nhiều 1
Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Cố gắng cuối 2019 khai thác dự án

Sáng nay (1/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trực tiếp kiểm tra tình hình thực hiện các dự án giao thông trọng điểm đang triển khai trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong đó có dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Sau khi thị sát, kiểm tra từng hạng mục dự án Cát Linh - Hà Đông, Phó Thủ tướng đánh giá cao cố gắng của chủ đầu tư (Bộ GTVT), Ban QLDA đường sắt, nhà thầu, tư vấn trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, do kinh nghiệm quản lý chưa có nhiều hoặc do nóng vội trong quá trình thực hiện nên tồn tại một số vướng mắc, chậm tiến độ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

“Chủ đầu tư, ban QLDA, nhà thầu, tư vấn phải đẩy nhanh tiến độ, đưa dự án vào khai thác trong thời gian ngắn nhất. Cố gắng cuối năm nay có thể vận hành”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trách nhiệm của tổng thầu rất lớn. “Tổng thầu phải tích cực hơn, trách nhiệm hơn nữa để cùng chủ đầu tư, ban QLDA, tư vấn khép lại hồ sơ đúng trình tự, đặc biệt phải đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa dự án vào hoạt động”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT, UBND TP.Hà Nội phối hợp với nhà thầu, tư vấn độc lập tập trung cho công tác đánh giá chất lượng công trình và hoàn thiện hồ sơ; yêu cầu tổng thầu phải đáp ứng các hồ sơ đánh giá an toàn, đảm bảo đủ điều kiện để chứng nhận an toàn hệ thống.

“Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá chất lượng để nghiệm thu công trình trong thời gian sớm nhất”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng: Tổng thầu Cát Linh-Hà Đông phải làm nhanh, không lý sự nhiều 2
Phó Thủ tướng trao đổi với đại diện Tổng thầu Trung Quốc (người đứng thứ hai từ trái sang)

Tổng thầu phải làm nhanh, không lý sự nhiều

Trước khi đưa ra những chỉ đạo thúc tiến độ dự án, trên toa tàu chạy thử của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Phó Thủ tướng trao đổi nhanh với ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án (Tổng thầu Trung Quốc).

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hỏi: "Bao giờ Tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác?".

Ông Đường Hồng: "Tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn, chúng tôi đều cung cấp để phục vụ đánh giá dự án. Nếu cần cung cấp hồ sơ, cần giải trình, tài liệu, chúng tôi đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập".

Theo ông Đường Hồng, Việt Nam lần đầu tiên có đường sắt trên cao nên các trình tự trong quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc, nhiều cái mới mẻ, các bên cũng chưa có kinh nghiệm để thực hiện đầy đủ.

Phó Thủ tướng: "Quan trọng nhất là phải nghe tư vấn độc lập, họ là tư vấn quốc tế nên đơn vị thực hiện dự án phải tôn trọng cái chung".

Ông Đường Hồng: "Chúng tôi rất phối hợp, phối hợp toàn diện và chặt chẽ với đơn vị tư vấn."

"Vấn đề là phải sớm, phải nhanh!" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Giám đốc Tổng thầu cho biết gặp vướng mắc vì đơn vị đánh giá an toàn hệ thống tàu vào dự án muộn. Theo quy định, đơn vị đánh giá phải vào ngay từ khi xây dựng dự án, nhưng tư vấn vào dự án năm 2016 và lúc này tất cả các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành.

"Khi họ vào dự án và yêu cầu chúng tôi cung cấp một số hồ sơ nhưng có những hồ sơ thời gian đã qua rồi nên không bổ sung được. Vướng ở đó, chủ yếu là về hồ sơ", ông Đường Hồng cho biết.

Theo vị này, hiện đơn vị tổng thầu cũng rất "sốt ruột".

"Chúng tôi ở đây càng kéo dài thời gian thì lợi nhuận cũng như thành quả càng kém, vì vậy cũng muốn hoàn thành nhanh để bàn giao, để giảm chi phí cho nhà thầu. Tổng thầu đã làm nhiều dự án tương tự ở Trung Quốc và đường sắt cao tốc cũng làm rất nhiều. Thông tin nói nhà thầu chúng tôi không có kinh nghiệm là không có cơ sở", ông Hồng nói.

Chốt lại, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: "Các ông hứa bao giờ làm xong?", ông Hồng trả lời: "Bao giờ vận hành chính thức thì không phải do nhà thầu chúng tôi quyết định mà do chủ đầu tư quyết định".

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói ngay: "Chúng tôi đã chờ đợi kiên trì và bây giờ đã quá mức kiên trì chờ đợi rồi. Phải nhanh, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Muốn vậy thì phải làm, không lý sự nhiều".

Đình Quang