Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam day dứt chuyện dòng người về quê tránh dịch

15:24, 10/11/2021

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xúc động khi nhắc chuyện người dân từ vùng dịch trở về quê vừa qua.

Chiều nay (10/11), tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những giải trình thêm các vấn đề liên quan đến ngành y tế.

Trước ý kiến của một số đại biểu về bất cập công tác phòng chống dịch, như việc hệ thống y tế quá tải, bất cập trong quản lý điều hành, bao gồm ngành y tế… Phó Thủ tướng nhìn nhận là "rất đúng".

Ông cho biết, có những thứ mới xuất hiện khi chúng ta chống dịch, nhưng có những cái đã tồn tại sẵn, đến khi dịch bộc lộ. Điều này không chỉ có trong ngành y tế, và chúng ta cần nghiêm túc tiếp thu, từng bước chắc chắn, khẩn trương khắc phục, vì không thể để đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam day dứt chuyện dòng người về quê tránh dịch 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 10/11

Vaccine hiện nay đã đủ, chúng ta sẽ "tiêm và tiêm, tiêm cho an toàn"

Nhắc đến câu chuyện phòng chống dịch, Phó Thủ tướng cho hay, không chỉ lực lượng y tế, công an, quân đội, mà lực lượng cán bộ chính quyền, ở TP.HCM hay các địa phương có ca nhiễm nặng là vô cùng vất vả và đều quá tải.

"Có những phường ở Bình Dương có tới 18.500 người nhiễm. Cả đồng bằng sông Cửu Long nhiễm ít nhưng căng hơn dây đàn vì không có vaccine, hệ thống y tế yếu, người từ các tỉnh vùng dịch về rất nhiều...", Phó Thủ tướng nói.

Ông chia sẻ sự khó khăn khi giải quyết câu chuyện bà con từ vùng dịch về quê chống dịch. Hàng trăm bà con đi từ TP.HCM, Bình Dương về các tỉnh. Giải quyết thông thoáng cho đi cũng không được vì hôm sau bà con về nhiều hơn, mà giữ bà con lại, người già, trẻ con, có khi là mưa gió...

"Day dứt lắm. Tất cả đồng chí lãnh đạo các tỉnh đều vô cùng day dứt, không có ai yên lòng được đâu", Phó Thủ tướng nghẹn giọng.

Đặt vấn đề, giờ chúng ta phải giữ vững được thành quả này, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 và đang xây dựng chiến lược phục hồi trong và sau Covid-19.

Trong đó, những việc cần tập trung là tiêm khi có vaccine về. Tiêm vaccine thì vẫn bị lây bệnh nhưng tỷ lệ bệnh trở nặng rất thấp. Vì vậy, tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ trở nặng, làm cho chúng ta bình tĩnh hơn.

Phó Thủ tướng khẳng định, vaccine hiện nay đã đủ. Theo báo cáo của Bộ Y tế, để tiêm đủ cho người lớn 2 mũi miền Bắc thiếu 23 triệu liều, tuần thứ 4 tháng 11 sẽ phân bổ đủ, tiêm phủ hết các tỉnh phía Bắc; tỉnh miền Trung cần thêm 5 triệu liều, tuần thứ 3 tháng 11 đủ vaccine; Tây Nguyên cần thêm 2,5 triệu liều, tuần thứ 2 tháng 11 đủ hết; tỉnh ĐBSCL và miền Nam thiếu 4 triệu liều thì tuần này sẽ đủ hết.

"Bây giờ chúng ta sẽ tiêm và tiêm, tiêm cho an toàn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không cách ly như cũ, bình thường mới như các nước

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, tiêm vaccine rồi nhưng vẫn lây nhiễm, nên phải đeo khẩu trang. Theo đó, Quốc hội làm gương đeo khẩu trang, toàn dân chúng ta vẫn phải 5K. Bởi nếu không thực hiện, lây nhiễm nhiều người, sẽ quá tải hệ thống y tế.

Dẫn chứng, hiện ta mới tiêm 100% người từ 12 tuổi trở lên thì cũng chỉ được 80% dân số, vaccine bảo vệ cũng chỉ được 80%, nên chỉ được 64% được bảo vệ. Do đó, ta không làm tốt an toàn trong sinh hoạt, sản xuất thì sẽ dẫn tới quá tải, khi mấy chục triệu người vẫn còn nguy cơ.

"Để chung sống được, khi tiêm vaccine rồi thì thực hiện giám sát y tế, chủ động nguồn cung công nghệ và sinh phẩm xét nghiệm. Thủ tướng, các Phó thủ tướng bàn về nguyên tắc Chính phủ mua tập trung kit xét nghiệm với giá rẻ hơn, sau đó cách ly theo phương thức mới, không cách ly như cũ, để mọi người thực sự bình thường mới như các nước đang làm", Phó Thủ tướng cho biết.

>>> Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình thêm các vấn đề liên quan đến ngành y tế tại phiên họp Quốc hội chiều 10/11:

Theo Phó Thủ tướng, đồng thời, chúng ta cần sẵn sàng thuốc. Thuốc điều trị các triệu chứng đã có đủ, dự trù thuốc, nhưng quan trọng là cho điều trị sớm và thực hành dần điều trị tại nhà, như trước đây nói tập xét nghiệm và tập cách ly tại nhà. Tiếp tục giám sát với người có bệnh nền, trẻ em, vì các cháu vẫn chưa được tiêm vaccine, có triệu chứng là phải giám sát ngay.

Cuối cùng là tập huấn, nâng cao năng lực chỉ huy. Thực tiễn ta làm tốt, nhưng ở TP.HCM bước vào tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, hay có ý kiến cho rằng thảm họa y tế, cần phải tập huấn cho cán bộ y tế, làm tốt việc này thì tránh được. Do đó, nếu tiêm nhanh thì sẽ có độ phủ lớn nhất thế giới, nên một tháng tới đây là vô cùng quan trọng.

Phùng Đô