Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém

23/04/2016 14:42

Phó Thủ tướng cho rằng, một số tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm.

phó thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN phải xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém. Ảnh: vgp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp triển khai Nghị quyết số 01/2016/NQ-CP của Chính phủ về hoạt động ngân hàng, thị trường tiền tệ và các nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong năm 2016.

Phát biểu tại cuộc họp chiều 22/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, trong 5 năm qua, ngành ngân hàng đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ giải pháp đề ra, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất cho vay giảm, dư nợ tín dụng tăng gắn với chất lượng tín dụng từng bước được cải thiện.

Tuy nhiên, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016- 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị NHNN bám sát các nội dung và giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ tại Nghị quyết số 01 ngày 7/1/2016 của Chính phủ.

Phó Thủ tướng đề nghị NHNN tiếp tục xây dựng và triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016- 2020 gắn với xử lý nợ xấu thực chất, hiệu quả và đặt trong việc triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị ngành ngân hàng lưu ý vấn đề nợ xấu. Bởi nợ xấu tính cả nợ đã bán cho VAMC còn cao. Phó Thủ tướng cho rằng, xử lý nợ xấu ở VAMC chưa thực chất; một số tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm.

“Quản lý chặt chẽ các tổ chức tín dụng yếu kém; tiếp tục khuyến khích, tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng sáp nhập, hợp nhất, mua lại tự nguyện, xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém và vấn đề sở hữu chéo", Phó Thủ tướng đề nghị.

Đối với hoạt động của VAMC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu NHNN theo thẩm quyền và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để phát triển thị trường mua bán nợ; hoàn thiện chức năng và có cơ chế, chính sách và nguồn lực phù hợp để phát huy vai trò của tổ chức này trong xử lý, thu hồi nợ xấu; chỉ đạo các tổ chức tín dụng công khai, minh bạch về nợ xấu và kết quả xử lý thực hiện các giải pháp kiểm soát nợ xấu, hạn chế gia tăng nợ xấu.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các Bộ, ngành phối hợp với NHNN tháo gỡ khó khăn cho VAMC trong việc ban hành văn bản liên quan tới xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo, hỗ trợ tổ chức tín dụng nhanh chóng thu hồi nợ.

Về vấn đề tỷ giá, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với cung cầu ngoại tệ và diễn biến thị trường để ổn định thị trường ngoại hối, cải thiện quy mô dự trữ ngoại hối.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, khi thị trường có biến động, NHNN phải có biện pháp can thiệp kịp thời, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ hợp lý, hợp pháp đi liền với hạn chế tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế.

C.Sơn