Phơi nhiễm HIV khi cứu nạn nhân TNGT: Bộ Y tế vào cuộc

02/07/2017 16:24

Bộ Y tế vào cuộc vụ người cứu nạn nhân TNGT nhiễm HIV bị phơi nhiễm nhưng phải mất phí mua thuốc điều trị.

phơi nhiễm hiv khi cứu nạn nhân tngt: bộ y tế vào cuộc

Phơi nhiễm HIV do cứu nạn nhân TNGT bị nhiễm HIV

Mới đây trên mạng xã hội có chia sẻ thông tin về việc một người đàn ông tham gia cấp cứu một nạn nhân bị TNGT có HIV, trong quá trình cấp cứu máu của người bị HIV có dính máu vào vết thương bị trầy xước của người đàn ông này. Tuy nhiên, khi đến viện hỏi thuốc điều trị phơi nhiễm thì cán bộ y tế từ chối cấp thuốc miễn phí và buộc phải mua với giá 5 triệu/1liều. Quá bức xúc, người đàn ông này đã đặt câu hỏi: “Ai còn dám cứu người gặp nạn nữa hay không?”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 2/7, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết: “Bản thân ông Cảnh rất bức xúc khi nghe được tin trên và lấy làm tiếc về cách xử lý tình huống của nhân viên. Mặc dù theo quy định thì những người không thuộc lực lượng chức năng không được hưởng miễn phí. Tuy nhiên, trong tình huống này phải xin ý kiến cấp trên để xử lý cho hợp lý. Tôi đã gọi điện cho Giám đốc sở Y tế Kon Tum, yêu cầu liên hệ với những người mà đã bị thu tiền thì trả lại cho họ”.

Ông Cảnh cũng đã chỉ đạo, đề nghị phòng Truyền thông, phòng điều trị, phòng GS-XN khẩn trương liên hệ với Kon Tum để hướng dẫn địa phương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người bị nhiễm HIV theo qui định. Đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn. 

Ngoài ra, Kon Tum phải hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo qui định.  Cơ quan y tế địa phương phải tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn. Nếu có trường hợp đặc biệt như báo đưa là lấy xe gia đình ra chở người đi cấp cứu thì cần có ưu tiên đặc biệt để động viên, khen thưởng. 

Được biết, khoảng 12h ngày 30/6 tại Km 1522 thuộc đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), chiếc xe khách 16 chỗ mang BKS 82B - 002.45 của nhà xe Vạn Thành lưu thông theo hướng từ huyện Đắk Tô về TP. Kon Tum đã đâm vào xe khách mang BKS 82B-002.23 của nhà xe Mạnh Tiến lưu thông hướng ngược lại. Hậu quả, vụ tai nạn khiến 16 người thương vong, trong đó 4 người tử vong (1 ở tại hiện trường, 3 tại BVĐK tỉnh). Trong quá trình cấp cứu nạn nhận vụ tai nạn, 17 nhân viên y tế của trung tâm y tế huyện và 7 người dân bị nghi ngờ phơi nhiễm HIV từ một nạn nhân nhiễm HIV. Theo BS. Khải, Phó giám đốc Sở y tế Kon Tum, tất cả các trường hợp phơi nhiễm HIV đều đã được uống ARV trưa nay (2/7).

Tú Uyên