Phóng tên lửa thất bại, Triều Tiên chuyển sang... làm kinh tế

01/06/2016 14:45

Triều Tiên vừa khởi động chiến dịch 200 ngày nhằm tăng trưởng kinh tế đất nước.

Phóng tên lửa thất bại, Triều Tiên chuyển sang... làm kinh tế 1

Lãnh đạo Kim Jong-un đang thăm một nhà máy Triều Tiên. Ảnh: PressTV.

Trang PressTV ngày 1/6 đưa tin, Triều Tiên vừa bắt đầu một chiến dịch 200 ngày nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang bị trừng phạt của đất nước. Chiến dịch này được coi là một phần trong Kế hoạch kinh tế 5 năm của nước này.

Sự thay đổi này bắt đầu vào hôm nay (1/6), ngay sau khi chiến dịch 70 ngày để tăng cường sản xuất trong nước kết thúc.

Nhật báo Rodong Sinmun của Triểu Tiên cho biết: “Tất cả các quan chức của Đảng, quân đội và nhân dân.... đã bị rũ bỏ tinh thần lỏng lẻo và tiến về phía trước khí thế can đảm và sức sống gấp 100 lần bình thường, sạc đầy năng lượng cho trận chiến 200 ngày”.

Tờ báo cũng nhắc đến chiến dịch mới, với kế hoạch kinh tế 5 năm trong tuyên bố lãnh đạo Kim Jong-un vào Đạo hội Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên (WPK) tháng trước.

Theo đó, “cuộc chiến 200 ngày là một biện pháp tự vệ đối với các chính sách của Đảng, sẽ mở ra bước đột phá mới để thực hiện chiến lược năm năm đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế”.

Triều Tiên đã bị Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất vì vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân hồi đầu năm 2016. Bình Nhưỡng đã từng tuyên bố mình là một cường quốc hạt nhân vào năm 2005 và thực hiện bốn thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013 và 2016.

Các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã áp đặt hạn chế thương mại đối với Triều Tiên, yêu cầu tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc phải kiểm tra, rà soát chặt che tất cả hàng hóa đến và đi từ nước này.

Trong tháng 4/2016, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) cảnh báo tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên, vì ảnh hưởng bởi mức thấp kỷ lục trong sản xuất thực phẩm từ năm 2010. Số liệu của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng hơn 70% thực phẩm của Triêu Tiên không an toàn và 28% trẻ em dưới 5 tuổi còi cọc do suy dinh dưỡng.

Video vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên:

Hằng Thu (Theo PressTV)