Phóng tên lửa thất bại, Triều Tiên xin Liên Hợp Quốc viện trợ

02/06/2016 16:40

Liên Hợp Quốc đã phải hỗ trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên vì để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Phóng tên lửa thất bại, Triều Tiên xin Liên Hợp Quốc viện trợ 1
Nhiều trẻ em Triều Tiên đang đối mặt với nạn suy dinh dưỡng. Ảnh: Getty 

Yonhap ngày 2/6 đưa tin, Liên Hợp Quốc đã viện trợ nhân đạo 8 triệu USD cho Triều Tiên. Theo đó, Bình Nhưỡng được coi là một trong chín quốc gia cần viện trợ khẩn cấp trên thế giới để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Cụ thể, Quỹ Ứng phó Khẩn cấp (CERF) của Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp nguồn kinh phí này cho Triều Tiên.

Yonhap trích dẫn báo cáo chương trình của CERF cho biết Liên Hợp Quốc đã dành tổng cộng 100 triệu USD trong năm 2016 để cứu trợ nhân đạo cho các nước như Triều Tiên, Mali, Burundi và Libya.

CERF bắt đầu hỗ trợ cho nhiều quốc gia từ năm 2006, trong đó Triều Tiên là nước duy nhất ở châu Á được nhận được quỹ cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc. Quỹ cứu trợ của Liên Hợp Quốc sẽ được sử dụng vào dự án hỗ trợ dinh dưỡng cho khoảng 1,8 triệu trẻ em Triều Tiên và phụ nữ mang thai Triều Tiên đối mặt với nạn suy dinh dưỡng.

Cho đến nay, Triều Tiên đã được cứu trợ 15 triệu USD trong năm 2011, 12 triệu USD trong năm 2012, 15 triệu USD trong năm 2013, 6 triệu USD trong năm 2014 và 8 triệu USD trong năm 2015.

Hiện, các đơn vị trong Liên Hợp Quốc hiện đang hỗ trợ cho Triều Tiên bao gồm Tổ chức Lương thực Thế giới (WFP), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Video Hàn - Mỹ - Nhật chuẩn bị tập trận chống Triều Tiên:

Hằng Thu (Theo Yonhap)