Phóng viên quốc tế "bóc mẽ" video ngụy tạo của Trung Quốc

16/06/2014 06:27

Trong những ngày qua, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện các hành vi phi pháp tại khu vực nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trong vùng đặc quyền kinh tế ...

phóng viên quốc tế "bóc mẽ" video ngụy tạo của trung quốc
Trung Quốc ngụy tạo chứng cứ, đổ lỗi cho Việt Nam trong các vụ va chạm trên biển


Tiến sĩ William Choong - chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou - 981 hạ đặt tại vùng đặc quyền Kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là “một động thái được tính toán trước” và “đã được Bắc Kinh lên kế hoạch cẩn thận”.


Nhận định của tiến sĩ William Choong đã được kiểm chứng trong cuộc họp báo quốc tế mà Trung Quốc tổ chức cuối tuần qua tại Bắc Kinh. Tại đây, Vụ phó Vụ Biên giới Hải đảo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Dịch Tiên Lương đã trắng trợn vu cáo Việt Nam đâm húc tàu Trung Quốc, thả chướng ngại vật để ngăn cản tàu nước họ. Tại buổi họp báo, có một số video clip - theo phía Trung Quốc là quay từ ngày 2/5 được trình chiếu; Trong những clip đó vẫn còn hình ảnh thể hiện sự vui mừng của nhân viên trên tàu Hải cảnh khi những tàu này đã lùi và quệt vào mũi tàu của Việt Nam, mặc dù tàu của Việt Nam đã cố gắng di chuyển để tránh va quệt.
 

"Việc thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) vào thời điểm này là rất quan trọng vì nó quy định cách ứng xử trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và như vậy sẽ rất hữu ích đối với an ninh khu vực”.

 

Tiến sĩ William Choong
chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS)

Khi phóng viên quốc tế đặt câu hỏi tại sao các vị trí tàu Trung Quốc bị đâm hỏng lại nằm ở mũi tàu, như thế chỉ có khả năng do tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam chứ không phải do tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc thì ông Dịch Tiên Lương giải thích “cùn” rằng do sóng to khi va chạm phần mũi tàu dễ bị va nhất. Khi một phóng viên khác đặt câu hỏi: Những hình ảnh này được ghi từ ngày 2/5, tại sao đến nay - đã hơn 40 ngày, Trung Quốc mới công bố thì ông Dịch đuối lý và giải thích một cách vòng vo, không thuyết phục. 

Ngoài ra, ông Dịch cũng giải thích rằng một số tàu quân sự được trang bị vũ khí hiện đại “vô tình” đi ngang qua khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 chứ không phải được cử đến. Nhưng theo hãng tin Reuters, một quan chức cao cấp của Mỹ ở Washington sau đó đã phản bác và cho rằng tuyên bố này là “một mưu toan kém cỏi nhằm che đậy những gì mà Trung Quốc thật sự đang làm”. Quan chức này cho biết: “Trung Quốc đã duy trì một sự hiện diện quân sự hùng hậu và liên tục ở khu vực gần giàn khoan, từ khi giàn khoan này được hạ đặt ngày 2/5, huy động cả các trực thăng và chiến đấu cơ bay bên trên giàn khoan này. Hiện cũng có nhiều chiến hạm chung quanh giàn khoan”. 


Đến cuối buổi họp báo, ông Dịch Tiên Lương còn nói đại ý rằng, Trung Quốc mong muốn Việt Nam không đưa vụ việc ra tòa án hoặc trọng tài quốc tế, mong muốn giải quyết thông qua đàm phán song phương. Nhưng Tướng Jean-Vincent Brisset - Giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược (IRIS) cho rằng “vấn đề là Trung Quốc không tôn trọng luật lệ quốc tế. Việt Nam, Philippines đã sáng suốt khi đi tìm một giải pháp pháp lý khi họ có trong tay mọi cơ sở để chứng minh chủ quyền của mình”. 


Trước đó, trong nội dung thông cáo Trung Quốc gửi lên Liên hợp quốc mới đây, thừa nhận tranh chấp với Việt Nam phải được giải quyết theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Theo đánh giá của tạp chí Diplomat thì động thái này cho thấy “nỗi lo ngại gia tăng” của Bắc Kinh trước việc các nước láng giềng nhỏ bé Đông Nam Á đang sử dụng con đường pháp lý - hành động được cộng đồng quốc tế ủng hộ - để đối lại đe dọa dùng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Quang Minh