Phủ nhận thông tin VĐV Boxing Cần Thơ Đỗ Hồng Ngọc là nam

20/11/2018 18:19

Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ nói gì về thông tin cử nam đi đánh giải nữ.

Phủ nhận thông tin VĐV Boxing Cần Thơ Đỗ Hồng Ngọc là nam 1

Hình ảnh tố VĐV Boxing Cần Thơ Đỗ Hồng Ngọc (áo đỏ). Nguồn Facebook

Chiều 20/11, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ đã có công văn cùng các giấy tờ liên quan gửi Bộ trưởng Bộ VHTT&DL và Tổng Cục Thể dục Thể thao chứng minh VĐV Boxing Cần Thơ Đỗ Hồng Ngọc là nữ.

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội Facebook, xuất hiện thông tin cho rằng nữ VĐV nói trên là “đàn ông chính hiệu” chứ không phải là nữ khiến dư luận xôn xao.

Theo như nội dung đăng tải trên Facebook thì mục đích TP Cần Thơ cử VĐV này đi thi đấu các giải nữ trong và ngoài nước để lấy thành tích, “đoạt” huy chương vàng.

Cũng theo nội dung đăng tải thì chị Đỗ Hồng Ngọc này là “người có đủ tố chất liền ông của một chàng trai lực liền cơ bắp cuồn cuộn, 2 tay giã như búa máy”. Để chứng minh, kèm theo đó là hình ảnh chị này thi đấu các giải trong nước và thế giới với ngoại hình khá giống “đàn ông”. Và người “đàn ông chính hiệu” khi thi đấu ở các giải đã trở thành nỗi kinh dị của các tay đấm nữ toàn quốc.

Ngoài ra, thông tin trên nick này cho rằng “Chị là đương kim Á quân trẻ thế giới, vừa giành HCV ở hạng cân 57 kg tại giải Boxing trẻ vô địch châu Á năm 2018 nữ, khiếp chưa. Những hỡi ôi, chị bị vài liên đoàn boxing của vài nước thua và kiện về giới tính, anh em AIBA (Hiệp hội Quyền anh quốc tế) liền thực hiện đủ loại test khoa học nhất bao gồm cà xét nghiệm gen và kết luận võ sĩ Đỗ Hồng Ngọc lừng danh là đàn ông chính hiệu… Thế là AIBA thu ráo hết huy chương lần danh hiệu và cấm chị thi đấu giải nữ…”.

Từ đó, nhiều phần bình luân bức xúc trước thông tin vì bệnh thành tích mà Cần Thơ lại cử một nam VĐV đi đánh giải nữ tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (dự kiến diễn ra từ ngày 29/11 đến 8/12).

Phủ nhận thông tin VĐV Boxing Cần Thơ Đỗ Hồng Ngọc là nam 2

Giấy khia sinh thể hiện Đỗ Hồng Ngọc có giới tính là nữ

Sau khi có thông tin này, Ban tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII đã có công văn gửi Sở VHTT&DL TP Cần Thơ để thông báo VĐV Boxing Đỗ Hồng Ngọc không đủ điều kiện tham dự thi đấu môn boxing nữ tại Đại hội.

Ngay sau đó, Sở này đã có công văn cùng các giấy tờ liên quan đến nhân thân VĐV nói trên.

Theo đó, căn cứ vào hồ sơ hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy chứng nhận sức khỏe, học bạ,… xác định giới tính nữ của VĐV Đổ hồng Ngọc và đến nay Ngọc không hề bị thu hồi huy chương.

Vì vậy, trong công văn, Sở VH-TT&DL kiến nghị Bộ cùng Tổng cục xem xét giải quyết cho vận động viên Đổ Hồng Ngọc được tham dự thi đấu môn boxing nữ tại Đại hội. 

Theo giấy khai sinh mà UBND xã Nhơn Ái, huyện Châu Thành A, tỉnh Cần Thơ (cũ) cấp, thì Đỗ Hồng Ngọc sinh ngày 27/7/2000, có giới tính là nữ.

Lê An