Phụ nữ mang thai tiêm vaccine phòng Covid-19 cần lưu ý gì?

17/08/2021 07:12

Phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine Astra Zeneca, Pfizer, Moderna. Tiêm từ 13 tuần thai, nên hoàn tất mũi 2 của vaccine trước 36 tuần 6 ngày.

Hỏi:

Tôi đang ở thai kỳ tháng thứ 5. Tôi được biết, hiện Nhà nước đã có quy định cho thai phụ được tiêm vaccine phòng Covid-19. Vậy, ở thời điểm nào các thai phụ cần tiêm vaccine và cần lưu ý gì sau tiêm, thưa bác sĩ?

Huỳnh Minh An (Ba Đình, Hà Nội)

Phụ nữ mang thai tiêm vaccine phòng Covid-19 cần lưu ý gì? 1

Thai phụ ở TP HCM đến bệnh viện đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19

Trả lời:

Ngày 10/8/2021, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3802/QĐ-BYT với những cập nhật mới của Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, trong đó có bổ sung về chỉ định tiêm vaccine ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên được tiêm vaccine phòng Covid-19 và thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng.

Bác sĩ sẽ giải thích nguy cơ - lợi ích với người được tiêm chủng, cân nhắc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai có thai kì ≥13 tuần khi lợi ích lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

Nếu phụ nữ mang thai đồng ý sẽ ký cam kết và được tiêm vaccine, theo dõi sau tiêm tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Cụ thể:

Trước khi tiêm chủng: Bác sĩ sản khoa sẽ đánh giá sức khỏe của thai kỳ như kiểm tra tuổi thai, tình trạng thai, đánh giá nguy cơ - lợi ích tiêm vaccine phòng Covid-19 ở phụ nữ mang thai.

Loại vaccine được chỉ định: Chống chỉ định vaccine Sputnik; vaccine có thể tiêm: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna.

Lịch tiêm: Tiêm vaccine phòng Covid-19 từ 13 tuần thai, nên hoàn tất mũi 2 của vaccine trước 36 tuần 6 ngày. Nếu không kịp hoàn tất lịch tiêm, mũi 2 sẽ được tiêm trong thời kỳ hậu sản.

- Astra Zeneca: 2 mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần, tốt nhất là 8 - 12 tuần.

- Moderna: 2 mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần.

- Pfizer: 2 mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần.

Lưu ý lịch tiêm vaccine khác của phụ nữ mang thai như vaccine uốn ván/bạch hầu - ho gà - uốn ván/cúm/viêm gan B: Cách ít nhất là 14 ngày trước khi tiêm vaccine Covid-19 và cách 28 ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Theo dõi sau tiêm: Phụ nữ mang thai sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cần tiếp tục theo dõi chăm sóc thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 có thể gây ra một số hiện tượng bất thường về sức khỏe như các biểu hiện tại chỗ tiêm hoặc toàn thân, bao gồm phản ứng thông thường sau tiêm chủng và tai biến nặng sau tiêm chủng. Phụ nữ mang thai cần theo dõi những biến cố bất lợi sau tiêm chủng tương tự như những người được tiêm chủng khác.

ThS. BS. Nguyễn Hiền Minh
Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

.